Ngày 12/01: Thánh Maguarit Bôgôis (1620-1700)

Đăng bởi ngày 12 Tháng Một, 2018

Thánh nữ Maguarit Bôgôis sinh ngày 17 tháng Tư năm 1620 tại thành Troy nước Pháp, nhưng thánh nữ đã sống gần tám mươi năm ở Montriơ, nước Canađa. Maguarit là con thứ sáu trong gia đình có mười hai người con. Song thân của Maguarit là những người rất mộ đạo. Khi Maguarit lên mười chín thì thân mẫu qua đời. Thánh nữ đã thay mẹ săn sóc các em trai và em gái của ngài. Thân phụ của Maguarit cũng về trời lúc ngài được hai mươi bảy tuổi. Khi việc gia đình được dàn xếp ổn định, Maguarit đã cầu nguyện xin Chúa cho biết phải làm gì trong cuộc sống của mình. Lúc ấy, nhà lãnh đạo thành phố Montriơ đến thăm nước Pháp. Ông đang gắng tìm những người dạy học cho Tân Thế Giới (gồm Mỹ châu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ). Ông mời Maguarit đến Montriơ dạy các lớp đạo và thánh nữ đã bằng lòng.

Sau đó, Maguarit Bôgôis phân phát phần tài sản thừa kế của mình cho các anh chị em trong gia đình. Họ không thể tin rằng ngài sẽ thực sự rời bỏ đất nước văn minh của họ để đi đến vùng hoang mạc khô cằn bên kia đại dương. Nhưng Maguarit đã ra đi. Ngày 20 tháng Sáu năm 1653, Maguarit vượt biển và đến Canađa vào khoảng giữa tháng Mười Một. Năm 1657, Maguarit Bôgôis tiến hành xây cất một nguyện đường dành để tôn kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Năm 1658, ngài mở một trường dạy học đầu tiên. Maguarit nhận thấy nhu cầu cần phải có thêm nhiều giáo viên hơn cho công việc. Vì thế năm 1659, Maguarit Bôgôis về Pháp và trở lại cùng với bốn người cộng tác. Đến năm 1670, ngài lại đi Pháp và đem về sáu người bạn nữa. Những người nữ can đảm này đã là những nữ tu đầu tiên của tu hội Nữ Tử Đức Bà.

Thánh Maguarit Bôgôis và các nữ tu của ngài đã giúp đỡ các kiều dân khi thực phẩm khan hiếm. Họ mở trường dạy nghề và huấn luyện cho các bạn trẻ biết cách điều khiển công việc ở nhà cũng như ngoài đồng. Cộng đoàn của thánh Maguarit càng ngày càng phát triển. Tính từ năm 1681, cộng đoàn có hết thảy mười tám nữ tu, trong đó có bảy chị người Ấn Độ. Rồi, họ lập thêm những nhóm truyền giáo và hai nữ tu đã đứng ra giúp hội truyền giáo Ấn Độ này. Chính thánh nữ Maguarit Bôgôis đã nhận hai chị người Ấn Độ đầu tiên này vào cộng đoàn.

Năm 1693, Mẹ Maguarit Bôgôis đã trao cộng đoàn lại cho người kế nghiệp Mẹ. Vị bề trên mới này là nữ tu Maria Babiê, người Canađa đầu tiên gia nhập cộng đoàn. Năm 1698, luật dòng của thánh nữ Maguarit Bôgôis được Giáo hội phê chuẩn. Maguarit dùng ít năm cuối đời của mình để cầu nguyện và viết tự truyện. Vào ngày cuối năm 1699, một chị nữ tu trẻ hấp hối. Mẹ Maguarit đã nài xin Thiên Chúa trao đổi sự sống của Mẹ cho chị nữ tu. Đến sáng ngày mùng 1 tháng Giêng năm 1700, chị nữ tu trẻ đã hoàn toàn bình phục. Đối lại Mẹ Maguarit Bôgôis phải chịu một cơn sốt cùng cực. Mẹ đã chịu đau suốt mười hai ngày và qua đời ngày 12 tháng Giêng năm 1700.

Đức thánh cha Gioan Phaolô II đã phong thánh cho Mẹ Maguarit Bôgôis ngày mùng 2 tháng Tư năm 1982.

Khi không có đủ can đảm để thực hiện những điều mỹ hảo, chúng ta hãy cầu xin với thánh nữ Maguarit Bôgôis giúp chúng ta can đảm và quảng đại như ngài.

tinmung.net

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *