NGƯỜI THẦY GIÊSU

Đăng bởi ngày 19 Tháng Mười Một, 2017

11120-11 – Ngày nhà giáo Việt nam là ngày để mỗi người học sinh, sinh viên hay những  người đã từng ngồi trên ghế nhà trường tỏ lòng biết ơn đến với những người thầy, người cô những con người đã cùng với mình chèo lái con thuyền tri thức của nhân loại nơi giữa lòng thế giới.

Với tôi cũng vậy, có một người Thầy làm tôi luôn ngưỡng mộ, thán phục và ngợi khen, người dạy tôi những điều tôi chưa từng được học, chưa từng được biết trên trường, hay thậm chí chưa được người thầy, người cô nào khác chia sẻ. Người không xuất hiện trên hội trường như những nhà thuyết trình tài ba hay những nhà hùng biện lỗi lạc, nhưng người lại luôn bên tôi âm thầm, lặng lẽ.

Người có tên là Giê Su.

Nhưng, Thầy Giê Su chưa một lần muốn tôi phải gọi mình là Thầy, mà Thầy luôn coi tôi là anh em là bạn hữu “Anh em là bạn hữu của Thầy”. Ga (15, 14).

Tôi nhớ, trong biểu tượng có tựa đề “Icon Of Friendship” (Tình bạn) xuất hiện từ thế kỉ thứ VI bên Ai Cập. Biểu tượng có hai nhân vật. Người đứng bên trái là Đức Ki-Tô, bên phải là bạn hữu của Ngài. Tay phải Đức Ki-Tô khoác lên vai người bạn để đồng hành cùng họ trong mọi hoàn cảnh của đời sống. Tay trái Ngài cầm một cuốn sách thật lớn, đó là toàn bộ kho tàng mạc khải Người đã lãnh nhận từ Chúa Cha, để mạc khải tất cả cho bạn hữu.

Với đôi tai rộng mở và bàn tay phải đặt trên ngực, cho thấy người bạn phải luôn luôn cảm nghiệm bằng con tim chứ không chỉ cảm nghiệm bằng khối óc. Bàn tay trái cầm một tờ giấy, cho thấy khả năng lĩnh hội của người bạn thật nhỏ bé, nhưng anh tin vào tình yêu của Đức Ki-Tô và hy vọng sẽ được chia sẻ vinh quang với Người.

Có lẽ bức tranh đã phác họa lên tất cả những gì là đẹp nhất, trung thực nhất và giàu cảm xúc nhất với bất kì người học trò nào khi học Thầy Giê Su.

Người Thầy Giê Su, người cho tôi bình an và hạnh phúc, người dạy tôi tất cả nhưng chỉ muốn tôi làm người phục vụ vì chính người đến không phải để được người ta phục vụ nhưng lại là người phục vụ người khác, người muốn tôi trao ban chính con người của mình và thậm chí là chính mạng sống của mình cho người khác nữa.

Bạn có thể hỏi tại sao ư? Tôi cũng không biết nữa! Nhưng tôi tin rằng cả cuộc đời của tôi cũng vẫn là chưa đủ để tôi có thể học hết bài học đó.

Lạy Chúa Giê Su, xin dạy con biết chăm chỉ học hành, rèn luyện thân xác chúng con, trau dồi tâm hồn chúng con bằng những đức tính tốt, để chúng con có thể làm sáng danh Chúa và giúp ích cho chính bản thân, cho gia đình cho tổ quốc và cho cả loài người chúng con. Amen.

( Kinh học trò Thầy Giê Su)

                                                                                                                             Dom. Mai Văn Hải

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *