MỘT VÀI MẪU GƯƠNG NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ TUYỆT VỜI

Đăng bởi ngày 20 Tháng Mười, 2017

Khi nhìn về xã hội nói chung và Giáo Hội nói riêng, chắc hẳn mỗi người chúng ta đều nhận ra những mẫu gương những người phụ nữ đáng đề chúng ta học và noi theo. Nay xin được đơn cử một vài gương mặt trong Giáo Hội, đó là những vị Thánh, hay những con người vẫn đang sống giữa chúng ta:

1.Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa

meĐức Maria là con của Thánh Gioa Kim và Thánh Anna, là người phụ nữ được Thiên Chúa tuyển chọn để làm Mẹ của Ngôi Hai Nhập Thể. Nhìn vào đời sống của Mẹ, mỗi người chúng ta đều nhìn thấy nơi Mẹ là một người phụ nữ hiền lành, siêng năng và nhất là luôn sống tin tưởng, phó thác vào Thiên Chúa, dù cho cuộc đời của Mẹ gặp bao nhiêu thử thách, đau khổ. Chính những điều cao quý này, mà Thiên Chúa đã ban tặng cho Mẹ những đặc cao cả hơn mọi người phụ nữ khác, những đặc ân đó là:

-Làm Mẹ Thiên Chúa

-Trọn Đời Đồng Trinh

-Vô Nhiễm Nguyên Tội

-Hồn Xác Lên Trời

2. Thánh Monica (332-387)

tai-xuong-1Thánh nữ sinh tại Thagaste, thuộc Bắc Phi châu vào năm 332 trong một gia đình công giáo. Lập gia đình với ông Patricius, một người ngoại giáo và có được ba người con. Chồng Mônica là một người giàu có, nhưng tính tình nóng nảy và không chung thủy. Người mẹ chồng của thánh nữ cũng gắt gỏng và khó chịu. Patricius thường hay rầy la vợ, vì Mônica hay tỏ ra thương yêu và giúp đỡ mọi người. Dù vậy, thánh nữ vẫn luôn âm thầm hy sinh, kiên trì, chịu đựng trong nước mắt của nguyện cầu. Cuối cùng, Mônica cũng chinh phục được mẹ chồng cùng với chồng, và họ đã trở lại cùng Thiên Chúa. Patricius qua đời năm 371, sau khi đã lãnh nhận Bí tích rửa tội. Hết chồng rồi lại đến con, Augustin học theo tính khí của cha, sống phóng đãng và chạy theo bè rối Manichée, trong chín năm. Mônica theo con để mong ngày con được trở lại cùng Chúa. Những hy sinh của Mônica thật không uổng tí nào. Đêm Phục sinh, ngày 24 tháng tư năm 387, bà vui mừng dự lễ rửa tội cho thánh Augustin. Cuối năm 387, khi mẹ con đang chuẩn bị trở về quê hương là Phi châu, thì Thiên chúa đã gọi Mônica về, lúc 56 tuổi. Thánh nữ được chôn cất tại Ostite và sau được dời về Rôma vào năm 1430.

3. Thánh Rita Cassia (1381-1457)

ritaThánh nữ Rita Cassia sinh năm 1381 trong một ngôi làng nhỏ bên nước Ý. 15 tuổi, Rita Cassia muốn đi tu nhưng song thân lại quyết rằng ngài phải lập gia đình. Người đàn ông mà họ chọn cho Rita có một tính tình dễ nóng giận. Tuy vậy, suốt mười tám năm trời, người vợ đã kiên nhẫn đón nhận lấy tất cả mọi hành động xúc phạm của chồng. Sau cùng, những lời nguyện cầu, sự dịu dàng và đức hạnh của Rita Cassia đã biến đổi con tim người chồng. Ông xin lỗi Rita vì cách thức ông đã đối xử bấy lâu nay; và ông đã hoán cải trở về với Thiên Chúa. Niềm vui sướng hạnh phúc của Rita Cassia qua sự cải tà quy chính của người chồng chưa kéo dài được bao lâu thì một ngày kia, ông bị ám sát. Rita Cassia xúc động và tan nát cõi lòng. Nhưng thánh nữ đã tha thứ cho những kẻ giết chồng ngài và cố gắng thuyết phục hai con trai mình cũng tha thứ cho họ. Nhưng Rita Cassia nhận thấy các con quyết định trả thù cho cái chết của người cha. Rita Cassia đã cầu xin cho các con thà chết còn hơn là phạm tội sát nhân. Rồi trong vòng vài tháng, cả hai người con đều ngã bệnh trầm trọng. Thánh nữ Rita đã âu yếm chăm sóc chúng. Suốt thời gian chúng chịu bệnh, thánh nữ đã thuyết phục chúng hãy tha thứ và ngài cũng tin là Thiên Chúa đã tha thứ cho chúng. Hai người con bằng lòng và cả hai đã qua đời trong an bình.
Sau khi chồng và các con qua đời, Rita đã ba lần cố gắng xin vào một tu viện ở thành Cassia. Nhưng luật dòng không cho phép một phụ nữ đã có chồng được gia nhập hội dòng ngay cả khi người chồng đã qua đời. Tuy nhiên, Rita Cassia nhẫn nại chờ đợi và không tuyệt vọng. Cuối cùng, các nữ tu đã ban một phép ngoại lệ và đã nhận Rita Cassia vào dòng. Trong chốn viện tu, Rita Cassia nổi bật về hai nhân đức vâng lời và bác ái. Thánh nữ có lòng sùng kính rất đặc biệt đối với Chúa Giêsu Tử Nạn. Một lần kia, trong lúc cầu nguyện, Rita Cassia xin Đức Chúa Giêsu cho mình được chia sẻ một chút đau đớn của Chúa. Lập tức, một chiếc gai nhọn từ vòng gai của Chúa Giêsu nảy ra đâm xuyên qua vầng trán của Rita và gây cho ngài một nỗi đau không bao giờ lành. Thật vậy, sự việc trở nên tồi tệ vì đem lại một dấu vết làm cho thánh nữ Rita Cassia phải xa tránh mọi người. Nhưng thánh nữ cảm thấy rất hạnh phúc vì được chịu đau khổ để bày tỏ lòng yêu mến của mình đối với Đức Chúa Giêsu.
Thánh nữ Rita Cassia qua đời ngày 22 tháng Năm năm 1457, hưởng thọ bảy mươi sáu tuổi.

4.Thánh Têrêsa Calcutta (1910-1997)mother-teresa1

Thánh nhân têt thật là Annê Gonxha Bojaxhiu sinh năm 1910 tại miền đất trước đây là Yugoslavia. Song thân Annê gốc người Albani. Lúc 12 tuổi, Annê cảm thấy mình muốn trở thành nhà truyền giáo. Lên 18, Annê vào tu dòng Chị Em Con Đức Mẹ Lôrettô tại Calcutta, Ấn Độ; và Annê nhận tên là Têrêsa.
Vào ngày 10 tháng Chín năm 1946, sơ Têrêsa cảm thấy rõ rệt tiếng Chúa gọi hãy đi phục vụ những người cùng khổ. Mùa xuân năm 1948, Têrêsa nhận được phép rời khỏi bốn bức tường an ổn của nhà dòng và ngài đã ra đi phục vụ những người nghèo khổ. Vào tháng Tám, Têrêsa đắp lên mình tấm xari bông trắng viền xanh, về sau bộ áo này trở thành tu phục chính thức của các chị em thuộc hội dòng của Mẹ Têrêsa. Sau khi tham dự khóa huấn luyện y tá, Mẹ Têrêsa mở một trường học tại Moti Jheel, một khu nghèo nhất của thành phố Calcutta. Năm 1950, hội dòng Nữ Tử Bác Ái được thành lập và trở thành một hội dòng mới trong Giáo hội, họ đã chọn lối sống giữa những người nghèo nhằm để phục vụ họ tốt hơn. Cho tới nay, hội dòng của Mẹ Têrêsa vẫn hằng tiếp tục giúp đỡ những người nghèo khổ. Mẹ Têrêsa được trao tặng giải thưởng Nôbel hòa bình năm 1979. Mẹ Têrêsa Calcutta qua đời ngày mùng 5 tháng Chín năm 1997.

5.  Dolores Hart – “Nếu bạn được nghe những gì tôi đã nghe…”

10697660-largeCô sinh năm 1938 và tên thật là Dolores Hicks. Cô đổi tên thành Dolores Hart khi bắt đầu sự nghiệp diễn xuất của mình từ khi còn rất trẻ. Ở tuổi 18, cô đã là một nữ diễn viên trong vai người yêu của ông hoàng Rock & Roll – Elvis Presley trong bộ phim Loving you. Cô đã nhận được nụ hôn đầu tiên của Elvis trên màn ảnh. Dolores còn đóng nhiều vai diễn khác nữa trong 9 bộ phim trong vòng 5 năm sau đó. Cô đóng phim cùng các diễn viên nổi tiếng như Stephen Boud, Mont Gomery Dlift, George Hamilton và Robert Wagner.

Dolores Hart (thời trẻ) và “ông hoàng Rock & Roll” Elvis Presley từng cùng xuất hiện trong hai bộ phim được thực hiện hồi thập niên 1950-1960. 24 tuổi, cô quyết định từ bỏ tất cả để bước vào nhà dòng khi trên đà trở thành một ngôi sao Hollywood. Sau này, cô giải thích rằng, lúc đó cô được đóng vai Thánh Clara trong bộ phim Thánh Phanxico Assisi. Cô đã được gặp Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII tại Ý trong thời gian quay bộ phim. Cô giới thiệu với Ngài rằng: “Thưa Cha, con là Dolores Hart, nữ diễn viên trong vai Thánh Clara”. Ngài trả lời rằng: “Không phải như vậy. Con chính là Thánh Clara thành Assisi.”

Fan hâm mộ và bạn bè của cô đã bị sốc và thậm chí còn phát điên khi họ nghe tin này. Hart nhớ lại: “Thậm chí, người bạn thân nhất của tôi là linh mục, cha Doody, nói rằng: “Cậu thật điên rồ. Quá dại dột khi cậu quyết định như vậy.” Một người bạn của cô còn viết là thư đầy tức tối sau khi cô nhập tu và cố gắng thuyết phục cô ra khỏi nhà dòng. Và cô đã trả lời rằng: “Nếu cậu đã từng nghe thấy những gì tớ được nghe, cậu cũng sẽ làm như tớ, sẽ tới đây mà thôi!”

6.Olalla Oliveros – “Thiên Chúa chẳng bao giờ lầm…”

tai-xuongOlalla Oliveros là một siêu mẫu nổi tiếng người Tây Ban Nha. Cô cũng là diễn viên, hoạt động trong lĩnh vực giải trẻ trong nước và quốc tế. Sau khi ghé tham Fatima, Portugal – một linh địa mà Mẹ Maria đã hiện ra với ba đứa trẻ năm 1917, cô đã bị đánh động. Olalla nói, trong đầu cô hiện lên hình ảnh của mình trong bộ áo dòng giống các nữ tu và một vài điều nữa mà thoạt đầu cô cho là phi lý.

Cô không thể nào bắt theo những hình ảnh đó. Và rồi cô nhận ra rằng, Chúa đang gọi mình. Chúa đang gọi cô từ bỏ cuộc sống hiện tại để trở thành một nữ tu. “Thiên Chúa chẳng khi nào nhầm lẫn cả”, cô nói. “Ngài hỏi tôi rằng tôi có theo Ngài không và tôi chẳng thể nào chối từ”.

Hiện tại, cô đang sống trong dòng Thánh Micae, một nhà dòng bán kín.

Bài viết được trích nguồn tài liệu từ:

tinmung.net

dongten.net