Ngày 11/09: Thánh Laurensô Justinianô (1381-1455)

Đăng bởi ngày 10 Tháng Chín, 2017
img-saint-lawrence-giustiniani

Thánh Laurensô Justinianô sinh năm 1381 tại thành Vêni, nước Ý. Thân mẫu ngài đôi lúc đã nghĩ rằng con trai bà có ước vọng quá cao. Laurensô luôn nói với mẹ là mình muốn trở nên một vị thánh. Năm lên 19, Laurensô cảm thấy muốn phục vụ Thiên Chúa cách đặc biệt. Laurensô đã tới xin lời khuyên của người cậu, một linh mục thánh thiện thuộc dòng thánh Gioóc. “Cháu có can đảm khước từ những vui thú trần gian và sống cuộc đời sám hối đền tội không?” Người cậu hỏi cháu Laurensô. Laurensô thinh lặng hồi lâu. Sau đó, ngài nhìn lên tượng Chịu Nạn và nói: “Lạy Chúa Giêsu, Chúa là niềm hy vọng của con. Trong Thánh Giá Chúa con gặp được an ủi và sức mạnh!”

Thân mẫu Laurensô muốn ngài lập gia đình nhưng Laurensô đã gia nhập dòng thánh Gioóc. Công việc đầu tiên Laurensô phải làm là đi ra các ngả đường của thành phố để xin của bố thí về nuôi cộng đoàn. Laurensô Justinianô không xấu hổ với việc hành khất. Ngài nhận thấy rằng những của dâng cúng dù tiền bạc hay thực phẩm của tha nhân đều giúp hoàn thành công việc của Thiên Chúa. Thậm chí Laurensô đã tới trước nhà mình và xin bố thí. Thân mẫu ngài chất đầy thức ăn vào chiếc túi của Laurensô để ngài có thể trở về tu viện sớm hơn. Thế nhưng Laurensô Justinianô chỉ nhận lấy hai ổ bánh mì và sau đó lại trẩy qua nhà khác. Làm như thế, Laurensô Justinianô học được cách bỏ mình trong những điều nhỏ mọn và sống mật thiết hơn với Thiên Chúa.

Ngày kia, người bạn của Laurensô Justinianô tìm cách thuyết phục ngài rời bỏ tu viện. Nhưng thay vào đó, thánh nhân lại nói về ý nghĩa của cuộc đời ngắn ngủi và thật khôn ngoan chừng nào khi biết sống cho nước trời. Nghe xong, người bạn rất cảm động và quyết tâm sống đời đạo hạnh.

Sau đó, thánh Laurensô Justinianô được đặt làm giám mục. Bổn đạo của ngài chẳng mấy chốc đã nhận biết đức giám mục của họ thật là một người tốt lành và thánh thiện. Mỗi ngày đều có rất nhiều người tới xin thánh nhân giúp đỡ. Giám mục Laurensô Justinianô nổi tiếng về lòng bác ái và rất thành công trong việc xây dựng hòa bình. Khi hấp hối, Laurensô Justinianô cũng chẳng cho phép mình được nằm trên giường nệm thoải mái. Thánh nhân khiêm tốn kêu lên: “Không được phép! Đức Giêsu yêu quý của tôi đã chỉ nằm giang tay trên cây gỗ thô cứng và đau khổ!” Thánh Laurensô Justinianô về trời năm 1455.

 Chúng ta hãy cầu nguyện cho các linh mục để các ngài được tràn đầy lòng tin và yêu mến trong việc phục vụ dân Chúa là Giáo hội. Chúng ta cũng hãy nài xin Thiên Chúa ban cho các ngài sức mạnh, niềm vui và nhiều an ủi.

tinmung.net