NHÀ ỨNG SINH DÒNG TÊN VIỆT NAM: NẠP NĂNG LƯỢNG NĂM 2017-2018

Đăng bởi ngày 28 Tháng Tám, 2017

Mỗi người đều được Thiên Chúa kêu gọi. Ơn gọi là tiếng gọi yêu thương của Chúa, Đấng Tạo Hóa dành cho con người và mời gọi ta đáp lại tình yêu đó. Vì vậy mỗi đời sống là một ơn gọi.

Đời sống ơn gọi là vấn đề mà cha giám tỉnh Vinh-sơn Phạm Văn Mầm, S.J chia sẻ cùng tất cả anh em Ứng sinh Dòng Tên Việt Nam trong những ngày nạp năng lượng 2017.

Đến hẹn lại lên, vào những ngày đầu tháng 9 Nhà Ứng sinh Dòng Tên Việt Nam tổ chức những ngày nạp năng lượng dành cho anh em Ứng sinh, năm nay có một điều đặc biệt dành riêng cho anh em Ứng sinh, thay vì như 3 ngày bình thường, anh em Ứng sinh sẽ có 6 ngày để quy tụ về Nhà Ứng Sinh (NUS) Dòng Tên Việt Nam (Giáo Xứ Thiên Thần) để bắt đầu những ngày nạp năng lượng cho năm học mới.

IMG_9485

Cha Martin Nguyễn Đình Khải trong màn khởi động với anh em Ứng sinh

Để tạo không khí gắn kết các anh em với nhau, cha Martin Nguyễn Đình Khải khởi động anh em trong màn giới thiệu các cộng đoàn cùng tất cả các anh em mới gia nhập vào đại gia đình ứng sinh dòng Tên Việt Nam, ngay sau đó Ban sinh hoạt nhà Ứng sinh đã khuấy động không khí với những bài cử điệu vui nhộn hài hước.

IMG_9539

Anh em Ứng sinh vui nhộn trong buổi sinh hoạt đầu giờ những ngày Nạp năng lượng

Đúng 8h00’, anh em Ứng sinh cùng đón mừng chú Tư (cách gọi thân thương mà anh em thường gọi cha giám tỉnh Vinh- sơn Phạm Văn Mầm) trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm học mới, chú Tư đã chia sẻ cùng tất cả anh em ứng sinh với đề tài đời sống ơn gọi thông qua những thắc mắc, những chia sẻ từ phía anh em.

IMG_9556

Anh em Ứng sinh chia sẻ những thắc mắc về đời sống ơn gọi cho cha giám tỉnh

Chú đã chia sẻ về đời sống cầu nguyện qua những câu hỏi của anh em, mở đầu là câu hỏi từ những anh em lớp tiền tập, về những khó khăn khi cầu nguyện trong đời sống tu trì, đặc biệt là qua từng giai đoạn như thế nào?

Cầu nguyện là một ơn Chúa ban cho mình, chính Chúa Giê-su là một mẫu gương sáng về đời sống cầu nguyện, và cầu nguyện chính là một nhu cầu, một cơ hội, một nhịp sống để gặp gỡ Chúa. Chúng ta có thể cầu nguyện bằng nhiều cách, theo chú thì cách nào cũng được miễn là mình gặp gỡ được Chúa. Qua đó để mình hiểu mình, mình hiểu điều Chúa muốn nơi bản thân mình.

IMG_9574

Cha giám tỉnh Vinh- sơn Phạm Văn Mầm chia sẻ cùng tất cả anh em Ứ ng sinh Dòng Tên Việt Nam

Từ đó nghe được tiếng Chúa nói với mình, lời nói đó vang vọng lên trong tâm hồn, và bản thân bị chất vấn bởi lời nói đó, Chúa không nói một cách trực tiếp, Ngài tác động thông qua những con người chúng ta gặp gỡ, qua biến cố, qua những tấm lòng, qua anh chị em, cha mẹ, qua linh đạo của Dòng…

Qua từng giai đoạn, cái khó khăn là việc chúng ta có nghe ra điều Chúa mời gọi không? Cái đó tùy thuộc vào sự đào luyện, nỗ lực và cố gắng của chính chúng ta.

Chú vui vẻ chia sẻ về ao ước của nhà dòng qua từng giai đoạn đối với anh em ứng sinh, cách riêng qua từng giai đoạn như thế nào?

Chú có một ao ước ngắn gọn là đem tất cả các anh em ứng sinh vào dòng Tên hết. Nhà dòng muốn có con số tối đa nhất, ngoài ra còn giúp anh em sống đúng ơn gọi của mình thông qua nhận định, cầu nguyện hằng ngày, thông qua tĩnh tâm, linh thao và thông qua việc gặp gỡ với đồng hành và linh hướng.

Chú còn chia sẻ thêm cho anh em hiểu hơn về tự do trong ơn gọi, về chiều sâu thiêng liêng và đặc biệt về sự bình an: “ Bình an trong ơn gọi giống như một con tàu vậy, con tàu dù đã neo đậu, nhưng sóng nước vẫn làm nó lắc lư, đong đưa qua lại, nhưng con tàu vẫn không bao giờ trôi đi, bình an trong ơn gọi nó cũng như vậy, nó thuộc về chiều sâu giống như Abraham khi cảm nhận được tiếng Chúa gọi vậy”.

Những chia sẻ thân tình của chú Tư đã phần nào giúp cho anh em ứng sinh phần nào hiểu hơn về đời sống ơn gọi. Để anh em hiểu hơn về đời sống của ơn gọi thánh hiến.

“Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,8),  tình yêu đó thật nhiệm mầu. Ơn gọi là một huyền nhiệm, một quà tặng lớn lao và nhưng không của Thiên Chúa. Trong ơn gọi, Người luôn đi bước trước và chờ đợi con người đón nhận và đáp trả. Sự thành toàn của ơn gọi hệ tại ở cả hai: Thiên Chúa và con người. Mỗi chúng ta, hãy như Abraham vâng phục và lên đường với tất cả sự tín thác vào Thiên Chúa toàn năng, Đấng đã mời gọi chúng ta bằng tình yêu và cho chúng ta cộng tác vào chương trình cứu độ của Người.

Theo năm tháng con người ta dần lớn lên, mài dũa và trưởng thành, hành trình đó chúng ta được Chúa Giê-su đồng hành và biến đổi để nên giống Ngài hơn, và như cha Giu-se Phạm Đình Cư, S.J – Cha Quản Lý Nhà Ứng Sinh chia sẻ trong buổi chiều gặp gỡ khối B (khối tiếng Anh): “Đích ngắm của một người tu sĩ dòng Tên là tông đồ, mình sống không còn là sống cho mình nữa, mà cho những gì cao quý hơn”.

IMG_9587

Anh em ứng sinh và Ban huấn luyện trong ngày đầu Nạp năng lượng

Những ngày nạp năng lượng sẽ là khoảng thời gian anh em Ứng sinh được gặp gõ, được đồng hành cùng ban huấn luyện một cách đặc biệt, qua đó tình liên đới được thể hiện mãnh liệt nhất và cũng qua đó anh em ứng sinh có cơ hội sống trưởng thành và xứng đáng với ơn gọi ứng sinh dòng Tên.

BTT