Gia đình ơi nơi con cần lắm sự đồng hành

Đăng bởi ngày 22 Tháng Tám, 2017

“Người ta có rất nhiều nơi để đến, nhưng chỉ có một chốn để quay về. Gia đình – đó là nơi bình yên và an toàn nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Cho dù mọi thứ có quay lưng lại với ta thì có một thứ mãi mãi không hề thay đổi, vẫn lặng thầm đi bên ta, vẫn dang tay đón ta trở về. Gia đình chính là nơi ta tìm về khi mệt nhoài trên con đường đời đầy rẫy chông gai…”

QD

Nhiều lúc, tôi tự hỏi:

Tại sao, tôi đang đi đâu và làm gì vậy?

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, đông anh chị em, cha mẹ đã phải vất để cho nó đi học. Nó là một đứa học tốt, là niềm tự hào và vinh dự cho quê huơng, gia đình. Bố mẹ luôn mong muốn nó sẽ là đứa gánh vác lấy gia đình khi về già.

Vậy mà nó lại nỡ đi tu, để lại cho gia đình một cú sốc tinh thần quá lớn, khó ai tin được một đứa nhiều tham vọng và nỗ lực như nó lại đi tu, đi theo con đường quên mình mà dấn thân phục vụ.

Người mắng nó có, chửi có, xúc phạm có…nó chỉ biết im lặng và mỉm cười, nhưng nỗi đau, sự khắc khoải âu lo đang chiếm dần lấy tim nó. Nhiều đêm nó suy nghĩ về con đường mà nó đang đi, chênh vênh lạc lõng, nó không hề có lấy một ai để tâm sự để chia sẻ, kể cả gia đình, không ai hiểu cho lời mời gọi thân tình đó cả, ngày nó đi không một ai quan tâm, không một ai hỏi han động viên lấy một lời.

Những ngày đầu nó sống cộng đoàn, nó buồn và tủi thân khi ai đó kể về đời sống gia đình. Nó chỉ biết im lặng và thầm ước ao có một tin nhắn hay cuốc điện thoại từ gia đình, người thân… nó không mong muốn đuợc như các anh em, chỉ dăm ba câu hỏi thăm thôi là đủ. Thế nhưng cái điều uớc đó vẫn xa xăm lắm, vượt ra ngoài tầm với của nó, nó chẳng thể nào đưa tay ra và nắm lấy, những giấc mơ,  những lời cầu nguyện chính là động lực cho nó lúc này để vuợt qua những khó khăn đầu trong đời tu, quả thực khi trong tim ai đó sự khao khát chiếm hữu quá lớn thì đó có thể là một nỗi đau.

Ngày xưa, gia đình luôn là nỗi ám ảnh đối với  nó, cha say rượu triền miên, mẹ thương nó nhưng theo kiểu thương con cho roi cho vọt…khiến nó nhiều khi bi quan, lạc lõng và tự ôm lấy những mảnh ký ức của đau thương biến thành sức mạnh để học tập. Nó đôi lúc vì cần lắm sự yêu thương và đáp trả từ hai phía nhưng không thể đâm ra đôi lúc lại có cảm giác hận gia đình. Gia đình trong ký ức của một đứa trẻ chịu lắm đòn roi, lại là một mảnh ghép đi tìm của chàng trai tuổi đôi mươi, lại là những giọt nước mắt khi nghĩ về mẹ về cha, về những khó khăn của gia đình. Gia đình nơi mà nó chưa bao giờ cảm nhận được tình yêu thương lại là nỗi nhớ da diết đến chênh vênh khi đã bay ra ngoài vòng tay…

Gia đình của con, bước vào cuộc sống đời tu, con không khỏi những băn khoăn và khó khăn cần có một tinh thần vững chắc và niềm tin mành liệt vào Đức Ki-Tô, vào Cha yêu thương của con. Con cần lắm sự quan tâm, an ủi từ phía cha mẹ, anh chị em của con, con cần lắm một tin nhắn động viên, một cuộc gọi hỏi thăm tình hình thế nào rồi?

Gia đình mình phải là điểm tựa để thúc đẩy con đi, là chốn cho con tìm về mỗi lúc con vấp ngã, đừng để con phải tìm cho mình một vỏ bọc mạnh mẽ của giả tạo, đừng để con ngồi khóc hàng giờ để vơi đi những sai lầm, những bồng bột của tuổi trẻ, con cần lắm…! Cha và mẹ có biết rẳng đôi lúc con mơ về cảm giác hạnh phúc cùng gia đình khi con thành công và cũng có lúc con mơ về những giây phút thất bại được về bên cha mẹ… liệu con có đòi hỏi nhiều không, hay đó cũng chỉ là một giấc mơ mà con có cố gắng bao nhiêu cũng không thể có.

Khi con quyết tâm cho sự biến đổi này, cha mẹ biết không con cũng khổ tâm lắm, gần hai năm cho một quyết định, nó không quá dài, nhưng cũng đủ để con biết con cần gì và con đang muốn gì. Con đã tìm được cho mình lý tưởng cho cuộc đời, cho kiếp người.

Hãy vui cùng con, hãy ra đi cùng con. Và hãy đồng hành cùng con qua những gió mưa của cuộc đời, đồng hành cùng con đi trọn con đường dấn thân và phục vụ. Con tin rằng những khó khăn vất vả bây giờ của gia đình mình sẽ có Chúa là Cha luôn yêu thương, chở che đùm bọc, lo liệu tất cả.

Hãy đồng hành cùng con đến với những số phận, những mảnh đời bất hạnh cần lắm những bàn tay yêu thương vực dậy họ, hãy đồng hành cùng con để con có thể bay cao hơn xa hơn vươn mình ra khỏi chốn này, hòa vào cùng với nhịp đập và hơi thở của Giáo Hội hoàn vũ, làm thay đổi con người và thế giới đầy dẫy sự dữ và chết chóc này.

Tất cả chúng ta có nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi để về. Mỗi người đều chọn cho mình một hướng đi và ngã rẽ riêng, thành công có thất bại có, hãy luôn vững một niềm tin sắt son vào Chúa là Cha yêu thương chúng ta, hãy luôn nghĩ về gia đình, để làm hành trang động lực tiến lên trong cuộc sống này. Và tự trong thâm sâu bản thân tôi, gia đình chính là nơi để tôi tìm về trong tâm tưởng, trong những lời nguyện cầu của mình, mong rằng Chúa là Cha yêu thương sẽ sắp xếp và thay đổi mọi sự.

Lạy Chúa giê-su xin thương xót chúng con! Amen

Nguồn: Nội san Đồng Hành NUS