LA VANG! CON HƯỚNG VỀ MẸ

Đăng bởi ngày 16 Tháng Tám, 2017

Thông tin về những ngày Đại Hội Hành Hương Mẹ La Vang diễn ra từ ngày 13/08/2017 đến ngày 15/08/2017 tại Thánh Địa La Vang không ngừng được báo chí Công Giáo trong và ngoài nước đăng tải, khiến lòng tôi cũng cảm thấy một sự nôn nao đến lạ trước sự kiện đặc biệt này.

2a

Thực sự việc đến với Thánh địa La Vang với tôi vẫn là một ước mơ, một khao khát thẳm sâu để một lần đến thăm Mẹ nơi mảnh đất linh thiêng mà năm xưa Mẹ đã hiện ra; nơi từng xảy ra cảnh bắt đạo dữ dội, nhưng đã được Đức Mẹ cứu giúp; nơi mà người bạn tù ngoại đạo của ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã cầu nguyện cho bạn mình khi ngài ở trong tù, và Đức Mẹ đã giữ gìn ĐHY luôn được bình an, khỏe mạnh; nơi diễn ra biết bao sự kiện, cuộc hành hương lớn nhỏ trong quy tụ người dân khắp cả nước. Tôi được biết đến Đức Mẹ La Vang từ tấm bé, khi còn ở với gia đình, qua tấm hình nhỏ được ngăn trong quyển sách Tân Ước của bà ngoại. Lần đầu tiên nhìn thấy bức ảnh tôi thực sự bị cuốn hút cách mạnh mẽ, bởi đó là dung mạo của một người phụ nữ hiền từ, được khắc họa với nét người Việt Nam, với chiếc áo dài truyền thống của người Việt Nam, nụ cười tươi tắn trên môi và trên tay bồng lấy một cậu bé. Tôi hỏi ngoại và được cho biết: “là hình Đức Mẹ La Vang đấy con ạ!”, ngoại còn nói thêm: “con ráng học giỏi, mai mốt ngoại dẫn con ra thăm Đức Mẹ La Vang”. Từ đó, hai từ La Vang và khao khát được đến nơi đây bắt đầu xuất hiện trong tiềm thức của tôi.

55268278

Khi dần lớn lên, được tham gia vào nhóm Junior (nhánh thiếu niên của Legio Mariae) của giáo xứ, tôi được một người bà trong nhóm tặng cho quyển sách “100 truyện tích chuỗi Mân Côi”, tôi đã đọc say sưa quên cả thời gian, vì những câu truyện thật sự quá hay và ý nghĩa. Phải thú nhận rằng lúc ban đầu đọc quyển sách, tôi thích thúc chẳng khác gì một quyển truyện cổ tích, nhưng dần dần, tôi mới cảm được ý nghĩa của quyển sách và biết ý thức hơn mỗi khi lần chuỗi mân côi với nhóm Junior mỗi tuần hay với gia đình trong mỗi giờ kinh tối. Vô tình quyển sách đó có kể lại sự tích Đức Mẹ La Vang, tôi đã đọc và tích lũy thêm một chút gì đó về nơi này. Rồi khi xóm của tôi được phủ sóng mạng, tôi được người Dì tặng cho một chiếc máy tính nho nhỏ, kết nối được mạng, tôi bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về địa danh La Vang và biến cố Đức Mẹ hiện ra ở đây, qua đó tôi thêm lòng yêu mến Đức Mẹ hơn và từ đó khao khát được đến với linh địa dù chỉ một lần ngày càng mạnh mẽ, dù rằng đến giờ tôi vẫn chưa được đến nơi đây.

Được biết trên đất nước Việt Nam, có rất nhiều nơi được tương truyền Đức Mẹ đã hiện ra, và nhiều nơi được xây dựng trở thành trung tâm hành hương được mở ra của giáo phận hay cả nước, để đoàn con cái ở khu vực gần đó quy tụ về bên Mẹ trong mỗi dịp lễ lớn. Những điểm hành hương được nhiều người biết đến như: Đức Mẹ Fatima (Vĩnh Long); Đức Mẹ La Mã (Bến Tre); Đức Mẹ Fatima Bình Triệu (Sài Gòn); Đức Mẹ Bãi Dâu (Vũng Tàu); Đức Mẹ Giang Sơn (Buôn Ma Thuộc); Đức Mẹ Fatima Măng Đen (Kon Tum); Đức Mẹ Tà Pao (Bình Thuận); Đức Mẹ Trà Kiệu (Quảng Nam); Đức Mẹ La Vang (Quảng Trị) và mới đây vừa được thành lập là trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi (Đồng Nai)… với những trung tâm hành hương như thế để chứng tỏ rằng, lòng tôn kính Thiên Chúa qua Đức Mẹ nơi tâm hồn người tín hữu càng rộng rãi. Nếu trong những ngày lễ nghỉ, mọi người thường hay tổ chức những chuyến du lịch cho mình hoặc gia đình, đến thăm những địa điểm du lịch nổi tiếng, thì với người Ki-tô Hữu, họ vẫn thường tổ chức những chuyến hành hương kết hợp với du lịch, hay chỉ dành riêng cho việc hành hương mà thôi. Để thấy rằng, họ đến đây không phải là vì sự hiếu kỳ, nhưng đến để cầu xin nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ trước Thiên Chúa.

imagesCó người chia sẻ rằng Đức Mẹ dù bất cứ ở đâu cũng là một, nên ở đâu cũng có thể cầu nguyện cùng Mẹ, tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến ấy, vì Mẹ vẫn là Mẹ của ngôi Hai Thiên Chúa, là Mẹ của mỗi người chúng ta và vẫn luôn chuyển cầu cho chúng ta mỗi ngày, nhưng nếu người Do Thái phải đi hành hương thánh địa Giê-ru-sa-lem; người Hồi Giáo phải hành hương đến Thánh Địa Mecca một lần trong đời, thì riêng tôi vẫn nuôi khát vọng đến với La Vang một lần, chỉ để được đặt mình dưới Mẹ một lần, để ôm trọn lấy bầu không khí của vùng trời thanh bình, nơi có Mẹ Thiên Chúa ngự trị, để tâm sự cùng Mẹ những nỗi lòng trăn trở của riêng mình và trên hết là xin Mẹ hướng dẫn, dạy dỗ cuộc đời tôi hướng về Thiên Chúa cách trọn vẹn nhất.

Xem lại những đoạn phim khai mạc Đại Hội, những hoạt động, những đoàn người đổ dồn về dưới chân Mẹ, tôi cảm thấy xúc động, bởi lẽ mỗi con người đến đây là mỗi tâm tư, mỗi ước nguyện, có người nguyện cầu cho đất nước thân yêu; người thì cầu cho giáo hội hoàn vũ và cách riêng là giáo hội Việt Nam, cầu cho các linh mục, tu sĩ và còn biết bao những ý nguyện cầu cho gia đình và cá nhân dâng lên xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa. Nghe thấy lời kinh từ biết bao cung giọng Bắc – Trung – Nam hòa lẫn, cùng với tiếng hát vang xa để chúc tụng Thiên Chúa đã ban cho Mẹ biết bao ân huệ. Nhớ lại câu nói của Đức Giê-su rằng: “Thầy bảo thật anh em: nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho. Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ” (Mt 18, 19-20).

Lạy Đức Mẹ La Vang, xin Đức Mẹ chuyển cầu cùng Chúa cho mỗi người chúng con, cho những anh chị em có thể hiện diện nơi linh địa La Vang trong những ngày đại hội diễn ra, và cho những anh chị em như con đang ở khắp nơi trên đất nước vì hoàn cảnh không thể quy tụ về bên Mẹ, nhưng chúng con tin rằng Mẹ luôn lắng nghe chúng con dù rằng ở bất cứ nơi nào, thời nào Mẹ vẫn luôn lắng nghe, thấu hiểu chúng con, vì Mẹ là Mẹ của chúng con. Xin Mẹ hãy luôn đồng hành cùng chúng con mỗi ngày, và xin dạy mỗi người chúng con biết nhìn về gương của Mẹ, nhìn lại con đường Mẹ đã bước đi, hầu mong ngày sau sẽ được sum họp với Mẹ nơi thiên quốc. Amen.

Viết sau ngày Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang

Little Stream