ĐÔI DÒNG CẢM NGHIỆM NGÀY LỄ MẸ LÊN TRỜI

Đăng bởi ngày 16 Tháng Tám, 2017

Bầu khí của ngày lễ Mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên trời trong năm nay với tôi khá đặc biệt, có lẽ ý nghĩa sâu xa của ngày lễ được tạo nên từ nhiều yếu tố, nhưng yếu tố sâu xa nhất vẫn là ơn Chúa đã giúp tôi cảm nghiệm được biến cố hồn xác lên trời của Đức Mẹ hôm nay.

vetroi4

Buổi sáng hôm ấy, tôi bước vào giờ cầu nguyện cá nhân của mình trong tâm tình sốt sắng và nghiêm trang trong ngày lễ hết sức đặc biệt này. Để chuẩn bị xa, cách đây vài ngày, cộng đoàn tôi đã có chuyến hành hương đến Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (giáo xứ Kỳ Đồng), tại đây chúng tôi đã có những giây phút được dâng những lời kinh, tiếng hát để kính Đức Mẹ, cách chung trong dịp 100 năm Mẹ hiện ra tại Fatima, và cách riêng trong ngày lễ Mẹ lên trời sắp tới. Buổi sáng hôm nay, khi bước vào giờ cầu nguyện với ơn xin cùng Đức Mẹ rằng “xin Mẹ giúp con bước vào giờ cầu nguyện với con của Mẹ cách xứng hợp nhất”, và thật sự trong suốt giờ cầu nguyện, tôi cảm nhận rằng Mẹ đã nghe lời tôi xin và đã đồng hành cùng tôi trong gần 40 phút bên bàn cầu nguyện. Qua đó, tôi nhìn lại cuộc sống của mình nơi trần gian này, thật sự cảm nghiệm được không ít những khó khăn, thách thức trong cuộc sống. Ở mỗi giai đoạn, tôi đều có những nỗi lo lắng, ưu tư khác nhau. Nhớ lại khoảnh khắc chưa tìm hiểu ơn gọi, tôi cảm thấy lo lắng trước một tương lai, ưu tư trước những khó khăn của gia đình và lo lắng cực độ trước mỗi kì thi học kỳ hoặc cuối năm. Tôi không sợ mình sẽ thi rớt, nhưng chỉ sợ làm ba mẹ buồn lòng nếu kết quả đạt được không như mong muốn, trước mỗi lần căng thẳng như thế, tôi hay có thói quen lần chuỗi mân côi, và xin Đức Mẹ giúp mình vượt qua những thách thức hiện tại. Khi bước vào kì thi tốt nghiệp, bước vào Nhà Ứng Sinh, bắt đầu giai đoạn tìm hiểu ơn gọi, tôi cũng lại tiếp tục với những thách thức từ nguồn kiến thức bao la ở giảng đường đại học, cùng lúc là tập làm quen với đời sống cộng đoàn, thích nghi với những khác biệt, khắc nghiệt và chấp nhận những điều trái ý mình. Thật sự để tập được không hề dễ dàng, từng biến cố chạy đến trong đầu tôi khiến tôi cảm thấy lạ lùng khi hiện tại mình đã có thể chiến thắng được phần nào những khó khắn ấy nhờ vào ơn Chúa trợ giúp. Chính những lúc gặp khó khăn trong đời sống cộng đoàn hay đời sống thiêng liêng, tôi tìm đến với Mẹ Maria, bởi lẽ lúc tâm trí rối bời, đầu óc tôi như quay cuồng và cũng chẳng biết phải nói với Chúa điều gì, cũng chẳng thể áp dụng bất cứ phương pháp cầu nguyện nào được, lúc ấy lời kinh mân côi vẫn là lời cầu nguyện dễ dàng nhất với tôi, và ý nghĩa nhất trong những lúc như thế. Đúng là nhìn lại để thấy bàn tay của Mẹ Maria đã luôn nâng bước cuộc đời tôi từ khi tôi còn bé, đến lớn và hiện tại là hành trình bước đi để khám phá ơn gọi của bản thân mình.

Sau khi điểm qua những biến cố đã xảy ra với mình, tôi nhìn lại cuộc đời của Mẹ Maria. Khi bài ca Magnificat được cất lên, đã họa nên một Maria vui tươi, bình an trong tâm hồn và nhất là luôn biết ơn Thiên Chúa trước mọi biến cố cuộc đời, dẫu rằng có những lúc Mẹ chẳng hiểu Thánh Ý Thiên Chúa là gì. Từ khi Mẹ đáp lời sứ thần thưa tiếng “Xin Vâng”, Thánh Ý Thiên Chúa đã bắt đầu được tỏ lộ trên tấm thân nhỏ bé của Mẹ, qua biến cố mang thai Con Một của Thiên Chúa, sinh con trong biến cố bần hàn, chạy trốn hết nơi này đến nơi khác để bảo vệ con trẻ trước những mối nguy hiểm rình rập, và có lúc Mẹ đã chấp nhận đau thương đến tột đỉnh khi thấy con mình bị người ta đánh đập như một tội đồ, bị đóng đinh trên thánh giá và tắt thở. Liệu rằng Mẹ có hiểu được hết Thánh Ý Thiên Chúa trong những biến cố trong suốt cuộc đời mình hay không? Tin mừng đã ghi lại rất rõ, Mẹ luôn luôn “suy đi nghĩ lại trong lòng”. Vâng! Cuộc đời Mẹ là một bài ca phó thác, tận hiến hoàn toàn trong bàn tay Thiên Chúa, để Thiên Chúa tự tay để lèo lái con thuyền cuộc đời mình mà không một lời than van, oán trách, nhưng thay vào đó là thái độ tin tưởng tuyệt đối, và suy ngẫm những biến cố trong cuộc đời để dần nhận ra và vui vẻ đón nhận như một phần thưởng mà Chúa ban tặng vậy. Để có một cuộc lên trời vinh hiển cả hồn lẫn xác, chắc chắn Đức Maria đã hướng về trời cao từ khi còn thơ bé nhờ vào sự dạy dỗ của thánh GioaKim và Anna, đã chịu nhiều gian nan thử thách để thi hành điều Chúa muốn. “Trong suốt cuộc đời của Đức Maria, và cho đến cuộc thử thách tột bậc, khi Chúa Giê-su Con Ngài chết trên thập giá, đức tin của ngài đã không hề lay chuyển. Đức Maria không ngừng tin rằng lời Chúa sẽ “được thực hiện”. Vì vậy Hội Thánh tôn kính Đức Maria là Người đã thể hiện đức tin một cách tinh tuyền nhất.” (GLHTCG số 149).

Tự phản tỉnh lại chính con người mình, tôi chợt nhận ra mình vẫn còn quá nhiều những điều thiết sót. Có lẽ không ít lần tôi đã oán trách Thiên Chúa khi những thách đố trong cuộc đời quá lớn, và tôi cảm thấy mình bất lực trước những cơn sóng gió khủng khiếp ấy. Nhưng ai đó đã từng nói rằng: con người chỉ có thể lớn lên khi sống trong những cơn sóng gió cuộc đời. Tôi cảm nghiệm được phần nào câu nói ấy cũng rất đúng. Qua chính những lúc tưởng chừng thất vọng, bỏ cuộc, tôi lại được Chúa nâng đỡ dậy, và tiếp tục thêm sức cho tôi để bước tiếp trên hành trình còn dang dở. Tôi tự hỏi vì sao Chúa không bỏ mặc tôi vì đã trách móc Ngài hết điều này đến điều kia, nhưng chỉ một tiếng đáp duy nhất đã, đang và sẽ còn vang vọng mãi trong tâm hồn nhỏ bé, chính là tình yêu của Thiên Chúa.

Kết thúc giờ cầu nguyện, tôi thầm tạ ơn Đức Mẹ thật nhiều, vì qua chính cuộc đời Mẹ, đã giúp tôi rút ra những bài học cho bản thân mình trên hành trình theo Chúa. Chính Mẹ là mẫu gương để tôi học hỏi và bước theo mỗi ngày để vươn đến tới Thiên Chúa.

Lạy Mẹ Maria, hôm nay Mẹ về trời cả hồn lẫn xác, đó thật sự là một ân thưởng lớn lao mà Thiên Chúa dành cho Mẹ, xin Mẹ nơi trời cao hãy luôn chuyển cầu cho con, cũng như những lúc con gặp gian nan, khó khăn trong cuộc sống con cũng chạy đến với Mẹ vậy, vì con tin rằng Mẹ là bến đỗ đời con và con đường mà Mẹ đã đi qua nơi trần gian này cũng chính là con đường giúp con bước về cùng Thiên Chúa là cùng đích cuộc đời con.

Little Stream