Nhà Ứng Sinh Tĩnh Tâm Chuẩn Bị Mừng Lễ Thánh I-Nhã

Đăng bởi ngày 28 Tháng Bảy, 2017

Trong niềm vui hân hoan mừng ngày lễ Thánh Tổ Phụ Inhaxio Loyola (I-Nhã), buổi tối thứ Năm (27/07/2017), Ban Giám Đốc Nhà Ứng Sinh Dòng Tên (NUS) đã tổ chức buổi tĩnh tâm để giúp tất cả anh em ứng sinh chuẩn bị tâm tình bước vào ngày đại lễ sắp tới.

IMG_2428

Sau Thánh Lễ hàng ngày của Gx. Thiên Thần, vào lúc 19h00, gần 80 anh em ứng sinh nội trú và ngoại trú cùng quây quần bên trong ngôi thánh đường nhỏ bé, để cùng nhau tĩnh tâm mừng lễ Thánh I-Nhã. Buổi tĩnh tâm hôm nay do Cha Vinh Sơn Phạm Đình Khoan, S.J – Cha Linh Giám của NUS hướng dẫn.

IMG_2429

Cha đã dành gần 30 phút đầu tiên để giúp anh em bước vào tâm tình tĩnh tâm bằng cách tập cho anh em 2 bài hát do các Giê-su Hữu sáng tác là bài “Xin Làm Bạn Đường” do Cha Hữu Thu sáng tác và bài “Dâng Kiếm Thế” do cha Hoành Sơn sáng tác. Hai bài hát với tâm tình cầu nguyện đã thực sự dẫn anh em bước vào giờ cầu nguyện cách sốt sắng hơn nữa.

Chương trình buổi tĩnh tâm hôm nay gồm:

+ Dấu Thánh Giá – Xin ơn Chúa Thánh Thần

+ Đặt Mình Thánh Chúa

+ Đọc Lời Chúa

+ Suy niệm – chia sẻ điểm cầu nguyện

+ Phép lành Thánh Thể

+ Kết thúc

20287130_730880320428231_8734407737821907090_o

Giờ lấy điểm hôm nay thực sự khác hơn so với những buổi tĩnh tâm khác, như thường lệ các Cha, các Thầy sẽ lấy điểm trước và sau đó là Chầu Thánh Thể, nhưng hôm nay, Cha Vinh Sơn đã trực tiếp chia sẻ điểm cầu nguyện trong giờ Chầu Thánh Thể, giúp anh em thêm sốt sắng hơn với cách lấy điểm này.

20369947_730880297094900_1556782131456172187_o

Chủ đề mà Cha đã chọn là đoạn Tin Mừng Ga 1, 35 – 39, kể lại câu chuyện 2 môn đệ của ông Gio-an Tẩy Giả đến thăm chỗ ở của Đức Giê-su và ở lại với Người. Từ đó, Cha dẫn dắt anh em đến với câu chuyện về cuộc đời của Thánh I-Nhã – một vị Thánh mà chính anh em là người đang bước theo con đường mà Ngài đã đi.

Qua 3 điểm cầu nguyện mà Cha chia sẻ với anh em trong buổi tối hôm nay là:

 1. Giới thiệu về Đức Giê-su:

Nhớ lại câu chuyện 2 môn đệ của Gioan đã được Thầy mình giới thiệu: “Đây là Chiên Thiên Chúa” và 2 môn đệ đã mau mắn đi theo Đức Giê-su. Hành trình bước theo Thầy của 2 môn đệ là một hành trình dài, hành trình để trở nên giống Chúa Giê-su hơn mỗi ngày. Con đường mà Thánh I-Nhã và những ai muốn dấn thân vào Dòng mang tên Chúa Giê-su đều phải đi.

+ Kể lại câu chuyện của I-Nhã, cuộc đời cậu từ bé đã được nuôi dạy bởi một người vú nuôi đạo đức, thánh thiện, chính bà đã nuôi dạy cậu về đời sống đức tin. Kể lại thuở bé cậu được bà vú dạy cậu cách cầu nguyện với Chúa Giê-su, Đức Mẹ, với Thánh Phê-rô và thánh Gio-an. Chính điều này đã hun đúc đức tin cậu bé I-ni-go (tên I-Nhã lúc nhỏ) từ bé.

+ Đến năm 30 tuổi, chàng chiến đấu và bị trọng thương trong trận chiến Pam-plo-na, một chân của chàng bị thương. Mọi ước mộng giờ đây đã tiêu tan, nhưng từ đây Chúa đã gọi chàng bước theo Người.

=> Câu hỏi phản tỉnh đặt ra: tôi đã được biết đến Chúa qua ai? Và tôi đã bị cuốn hút bởi điểm nào của Thầy Giê-su chí ái?

2. Phải biết ý muốn thâm sâu của mình

– Đức Giê-su đã hỏi các môn đệ “Các anh tìm gì vậy?”. I-Nhã cũng luôn chăm chú đến những biến chuyển bên trong và bên ngoài tâm hồn mình, và khao khát quảng đại hơn với Chúa. Ban đầu I-Nhã đã noi gương các Thánh đi trước, sống khắc khổ, nhiệm nhặt, nhưng trong cầu nguyện, ngài đã xin Chúa chỉ cho ngài biết điều đó có phải là Thánh Ý của Chúa hay không.

-Qua Linh Thao tại Manresa, I-Nhã xin ơn nhận ra ý Chúa, nghe được tiếng mời gọi, ngài bắt đầu đi học, dù tuổi đã lớn và nhiều khó khăn, nhưng ngài tin rằng tất cả để vinh danh Chúa hơn. Đó cũng là khao khát của mọi Giê-su Hữu trong mọi thời.

=> Trong cuộc sống, tôi thường bị cuốn hút bởi những phù hoa, vật chất và chạy theo những tiện nghi. Nhưng Chúa Giê-su ngày hôm nay mời gọi chúng ta hãy nhìn vào chính Người – Đấng mà họ tìm kiếm. Vậy giờ đây tôi đang tìm kiếm điều gì nơi Đức Giê-su?

3. Xin Chúa chỉ con cách rõ hơn

– Hai môn đệ đã hỏi Đức Giê-su “Thầy ở đâu?”. Thánh I-Nhã và các bạn của ngài cũng hỏi như thế, họ đã xin Chúa ban ơn, soi sáng và xin được bước theo sát gót Chúa hơn, khởi đi từ kinh nghiệm của Đức Giê-su

-Kinh nghiệm về Đức Giê-su là điểm cốt lõi của mọi Giê-su Hữu trong mọi thời, là kết hợp với Đấng họ yêu mến và luôn yêu mến họ.

-I-Nhã đã muốn đi hành hương đến đất thánh, nhưng không đi được, ngài đã hỏi Chúa “Lạy Chúa, Chúa muốn con ở đâu vậy?”. Vâng theo Ý Chúa không phải là thực hiện điều mình muốn, nhưng là Chúa muốn, để từ đó tôi biết phó thác cho Người, cùng bước đi và kết hợp với Chúa cách thiết thân nồng nàn hơn nữa.

-Hai môn đệ đã đến, đã xem chỗ Thầy ở, và ở lại với Thầy. Vậy giờ đây tôi đặt mình dưới chân thánh I-Nhã cùng các bạn đường đầu tiên của ngài. Để xin cho tôi có cảm nghiệm riêng và thâm sâu với Đức Giê-su, và ở lại với Người là Đấng sống trong sự nghèo khó, vâng phục Chúa Cha và hiến thân mình để cứu chuộc nhân loại.

Kết thúc

-Sau hơn 470 năm Dòng được thành lập từ Thánh I-Nhã, Dòng đã và đang trải qua biết bao thăng trầm và vẫn đang phát triển mỗi ngày. Có biết bao thế hệ đã bước theo con đường của Cha Thánh như Stanislao Koska, Anphongso Drodiguez, Anre Bobola… và họ đã sống trọn vẹn theo con đường Cha Thánh đã đi.

Sau đó, bài hát “Xin làm bạn đường” được cất lên với những cung giọng trầm ấm và vang vọng, khiến tâm hồn của mỗi anh em thêm ấm áp và cảm nghiệm cách đặc biệt niềm vui để chuẩn bị mừng lễ Thánh I-Nhã. Sau đó là Phép lành Thánh Thể.

Buổi tĩnh tâm kết thúc vào lúc 21h00, anh em trở về với cộng đoàn và gia đình với biết bao niềm vui trong tâm hồn để chuẩn bị mừng lễ thánh tổ phụ I-Nhã. Anh em ứng sinh chúng con xin chân thành cám ơn nhà Dòng, Ban Giám Đốc và cách riêng là Cha Vinh Sơn Phạm Đình Khoan, S.J đã cho anh em chúng con một buổi tĩnh tâm thật ý nghĩa.

BTT NUS

One Comment

  1. ig

    4 Tháng Tám, 2017 at 10:08 sáng

    Hi everybody, here every one is sharing such experience, so it’s good to read this website, and I
    used to go to see this web site everyday.