[Dịch] 10 ĐIỂM ĐÁNG YÊU CỦA LINH ĐẠO THÁNH INHAXIO

Đăng bởi ngày 23 Tháng Bảy, 2017

Đây là 10 điểm làm tôi yêu mến linh đạo Thánh Inhaxio

  1. Hướng đến niềm hạnh phúc lâu dài.

Một người bạn của tôi đưa cho tôi một tách cà phê, và trên chiếc tách có dòng chữ: “Hãy làm nhiều hơn những điều khiến bạn hạnh phúc.” Mỗi buổi sáng, điều làm tôi hạnh phúc là chỉ khi tôi nghĩ đến những điều sẽ mang lại hạnh phúc cho chính mình. Tôi cũng được gợi nhớ lại niềm tin của Thánh Inhaxio rằng những khao khát cao quý nào gần tâm hồn chúng ta nhất thì mang lại niềm hạnh phúc sâu thẳm nhất và tỏ bày kế hoạch Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta, điều đó không phải là những sở thích hay những điều nhất thời thoáng qua trong tâm trí mà không lại hữu ích gì cho chúng ta. Linh đạo Thánh Inhaxio giúp chúng ta trở thành một phần trong chương trình cứu độ mà Thiên Chúa dành riêng cho mỗi người. Khi làm việc theo kế hoạch của Thiên Chúa, chúng ta sẽ được hạnh phúc sâu thẳm và mãn nguyện nhất. Câu hỏi luôn được đặt ra trong lúc đưa ra quyết định đó là: “Tận sâu bên trong tâm hồn, tôi thực sự muốn điều gì?” Đó cũng là điều mà Chúa muốn. Thiên Chúa muốn điều tốt nhất cho chúng ta.

RR-coffee-mug-675

  1. Đi vào tương quan với Thiên Chúa.

Thánh Inhaxio dạy rằng chúng ta được dựng nên trên mặt đất này là để ngợi khen, tôn kính và phụng sự Thiên Chúa. Tuy vậy, để hiểu được quan niệm về Thiên Chúa thì thật sự khó. Qua Linh Thao, Thánh Inhaxio rút ra từ một khái niệm khá trừu tượng về Thiên Chúa thành cách thức để tạo mối quan hệ mật thiết và cá vị với Thiên Chúa cách dễ dàng hơn, mà qua đó chúng ta biết đến tình yêu cao quý và hay thương xót của Thiên Chúa dành cho mỗi chúng ta.

  1. Đưa ra những quyết định đúng đắn.

Thông thường, rất khó để chọn được con đường tốt nhất. Trong Linh Thao, Thánh Inhaxio chỉ ra một cách thức vững chắc (nhận định) để qua nó một người có thể đưa ra những quyết định đúng.

  1. Gần gũi.

Thánh Inhaxio dạy rằng chúng ta có thể tìm kiếm Thiên Chúa trong tất cả mọi sự. Mỗi ngày, tình yêu của Thiên Chúa sống động và được biểu hiện qua mọi người, mọi nơi, và mọi điều xung quanh chúng ta – không hẳn trong những cử chỉ to lớn, cao quý mà thường là trong những khoảnh khắc của mỗi ngày sống. Đôi mắt chúng ta cần mở ra để nhìn thấy những điều đó.

  1. Khuyến khích sự quân bình.

Thánh Inhaxio khuyến khích những người theo linh đạo này cần biết chăm sóc chính thân thể, tâm trí và tinh thần của họ. Ngài cũng khuyến khích một phương pháp tiếp cận ổn định và vững chắc đối với cuộc sống. Không dừng lại quá lâu ở chuyện vui cũng như chuyện buồn. Linh đạo Thánh Inhaxio đưa ra một sự quân bình, quan điểm thực tế và phương pháp thực tiễn, không chỉ về riêng tinh thần mà còn về cuộc sống nói chung.

  1. Khuyến khích lòng biết ơn và tinh thần lạc quan.

Trải qua nhiều năm, Thánh Inhaxio bày tỏ một thái độ của lòng biết ơn. Ngài nhận thấy rằng mỗi ngày sống được chất đầy bằng những món quà của Thiên Chúa – Người mà Thánh Inhaxio tìm kiếm trong mọi sự. Thánh Inhaxio đã kết hợp lòng biết ơn như một phần thiết yếu trong Nhận định hằng ngày của mình. Bén rễ trong niềm tin sâu thẳm vào một Đấng Cứu Thế, đã đến thế gian này và đã chết để chuộc tội cho chúng ta. Mẫu gương của Thánh Inhaxio gợi hứng cho một sự tin tưởng tràn đầy hy vọng rằng, nhờ Đức Kitô, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp.

  1. Khuyến khích sự đối thoại tích cực

Thánh Inhaxio khuyến khích những người theo mình cần nhận thấy điều tốt nhất nơi người khác. Trong Linh Thao, ngài khuyên các thao viên rằng, “Phải tiền giả định rằng mọi tín hữu tốt lành phải mau mắn cứu vãn phán đoán của người khác hơn là lên án nó. Và nếu không cứu vãn được, phải tự hỏi về cách thức họ hiểu phán đoán ấy thế nào, và nếu họ hiểu sai thì phải sửa chữa với tình thương yêu. Nếu làm thế không đủ, phải tìm mọi phương thế thích hợp để bào chữa cho đến khi hiểu đúng đắn phán đoán ấy.” (LT 22). Bao nhiêu sự hiểu lầm có thể tránh khỏi nếu chúng ta cũng áp dụng phương pháp đối thoại này vào cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

  1. Nối kết

Những người theo Thánh Inhaxio được gọi là “người để dành cho tha nhân”. Điều này yêu cầu chúng ta phải có một mối liên kết trong cộng đoàn, để chia sẻ những món quà của chúng ta và để phục vụ người khác. Khi chúng ta phục vụ, chúng ta bắt đầu “đi trong đôi giày” của người khác  (trải nghiệm cuộc sống của người khác). Và chúng ta sẽ lớn thêm về lòng trắc ẩn.

  1. Trở nên chính mình nhất.

Khi chúng ta trải qua mối quan hệ thân thiết đích thực với những anh chị em khắp nơi, chúng ta cũng cần phải cộng tác làm việc cùng Thiên Chúa để diệt trừ sự bất công. Với cách này, linh đạo Thánh Inhaxio khuyến khích chính chúng ta cần thực hiện điều này nhiều hơn nữa, nhờ đó mà nhận ra chính mình hơn bao giờ hết.

  1. Làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp.

Khi chúng ta bước vào sự liên kết với những người khác, chúng ta sẽ thấy Đức Kitô trong mỗi người và sẽ thông phần để làm nhẹ bớt những đau khổ của họ, nghĩa là chúng ta góp phần làm  cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Linh đạo Thánh Inhaxio làm cho chúng ta có khả năng làm việc ở thực tại để xây dựng Nước Trời ngay tại trần thế này, hầu làm vinh danh Chúa hơn.

Khi tôi uống từng hớp cà phê, tôi nghĩ về điều này, nó làm tôi hạnh phúc – một hạnh phúc sâu thẳm. Còn bạn thì sao? Bạn yêu thích điểm nào trong linh đạo Thánh Inhaxio?

Rebecca Ruiz

Chuyển ngữ: Paul Vũ

Nguồn: ignatianspirituality.com