CHA JOSE MAGADIA, S.J THĂM NHÀ ỨNG SINH DÒNG TÊN VIỆT NAM (P1)

Đăng bởi ngày 2 Tháng Bảy, 2017

Thật là một niềm hạnh phúc cho toàn thể anh em ứng sinh Dòng Tên Việt Nam, khi được chào đón và có dịp trò chuyện cùng Cha Josse Magadia, S.J (anh em gọi Cha bằng tên JoJo). Cha Jose Magadia hiện đang là Thủ Ủy Huấn Luyện của Cha Bề Trên Cả, đây là chuyến viếng thăm của Cha đến Tỉnh Dòng Tên tại Việt Nam, và gặp gỡ riêng từng giai đoạn Huấn Luyện của Dòng. Cách riêng, Cha đã dành sự ưu ái cho anh em ứng sinh là cuộc gặp gỡ vào ngày 24/06/2017 và 25/06/2017 vừa qua.

IMG_8619

Anh em háo hức chờ đón Cha đến

IMG_8631

Cha Vinhsơn thay mặt Ban Giám Đốc chào đón vị khách quý

Ngày Thứ Bảy (24/06/2017), Cha đã gặp gỡ riêng anh em khối Tiền Tập (JB) tại Gx. Thiên Thần. Anh em ứng sinh lớp Tiền Tập thật sự háo hức để chào đón Cha. Đúng 8h00, chuyến xe đưa Cha khởi hành từ Học Viện Dòng Tên đã đến Nhà Ứng Sinh, về phía đại diện Ban Giám Đốc, có Cha Vinhsơn Nguyễn Minh Phúc, S.J – Cha Phụ Tá cùng với 33 anh em ứng sinh lớp Tiền Tập cùng chào mừng Cha.

IMG_8635

IMG_8660

Những tràng pháo tay và những nụ cười chào đón cha

IMG_8673

Những chia sẻ thật quý báu của cha

Sau khi chào đón Cha, cuộc gặp gỡ riêng giữa Cha và anh em lớp tiền tập, qua đó Cha chia sẻ về bản thân mình, về ơn gọi và giải đáp những câu hỏi mà anh em đặt ra. Về ơn gọi, đời sống thiêng liêng và cả những khó khăn trên hành trình khám phá ơn gọi nữa. Bằng với kinh nghiệm riêng của mình, Cha đã chia sẻ rất đơn sơ nhưng lại tràn đầy ý nghĩa. Điều mà Cha nhấn mạnh cho mỗi anh em là hãy cố gắng sống tốt trong tương quan với Chúa qua giờ cầu nguyện và nhận định mỗi ngày.

IMG_8678

IMG_8686

IMG_8690

IMG_8692

IMG_8693

Vẫn nhớ những nét rất dễ mến của Cha khi hỏi anh em những từ tiếng việt, Cha cũng nói được một vài từ tiếng Việt nghe rất vui như: “Cám ơn”, “Cha Khai” (Cha Martin Nguyễn Đình Khải, S.J), “Cha Phuc” (Cha Vinhsơn Nguyễn Minh Phúc, S.J; ngoài ra Cha cũng gọi tên rõ nhất là “Cha Khoan” và “Cha Cư”. Trong bài chia sẻ, Cha cũng hỏi anh em từ “discernment” trong tiếng Việt là gì? Anh em trả lời là “Nhận Định”, và Cha đã lặp đi lặp lại từ “Nhan Dinh” thay vì dùng tiếng anh. Vâng! Những nét gần gũi và đơn sơ của một Giê-su Hữu vẫn luôn là điểm thu hút người khác hơn bao giờ hết.

IMG_8695

Sau hơn 1 giờ chia sẻ, Cha nghỉ ngơi đôi chút và lúc 10h00 Cha dâng Thánh Lễ tiếng anh cho anh em ứng sinh lớp Tiền Tập. Đồng tế Thánh Lễ có Cha Vinhsơn Nguyễn Minh Phúc, S.J.

IMG_8708

IMG_8709

IMG_8712

IMG_8713

IMG_8716

Trong Thánh Lễ, Cha chia sẻ với anh em, nhất là với giai đoạn này (tiền tập), cần có sự xác tín rõ ràng về ơn gọi, và một khi nhận ra ơn gọi của mình, mỗi anh em hãy luôn sẵn sàng đón nhận trong niềm bình an, hạnh phúc. Có thể có những anh em sẽ trở thành Giê-su Hữu, nhưng cũng có anh em trở thành Bác Sĩ, Giáo Viên, Kỹ Sư hay bất cứ ngành nghề nào ngoài xã hội… dù bất cứ ơn gọi nào, anh em hãy luôn làm mọi sự để tôn vinh Danh Chúa hơn.

IMG_8717

IMG_8721IMG_8722

IMG_8736

Sau Thánh Lễ, Hai Cha cùng với anh em lớp tiền tập chụp tấm hình kỷ niệm, sau đó dùng bữa trưa với nhau trong tình thân ái.

IMG_8742

IMG_8748

Buổi chiều, Cha có buổi gặp riêng với Ban Huấn Luyện Nhà Ứng Sinh, và sau đó đến thăm một vài cộng đoàn nhỏ của anh em ứng sinh hiện tại, để biết hơn về sinh hoạt của anh em ứng sinh… (còn tiếp)

BTT NUS