Cuộc sống luôn cho ta những lựa chọn

Đăng bởi ngày 17 Tháng Sáu, 2017

1Chọn lựa gì đây ?

Khi có quá nhiều điều để lựa chọn, giữa được – mất, giữa cái này – cái kia, giữa những cái tốt hơn…

Chọn lựa luôn  đưa con người  ta  vào trạng  thái  khó xử, nhiều  lúc mệt mỏi. Ở tuổi này bạn và tôi đã chọn lựa gì cho mình?

Dù  không  thể  lựa  chọn  hoàn  cảnh  sống,  nhưng  ta hoàn toàn  có thể chọn lựa cách để đối phó với chúng.  Tất cả đều tùy thuộc  vào thái độ: can đảm đương  đầu để vượt qua hay chịu bị nhấn  chìm.

Chọn một thái độ sống là chọn lựa quan trọng nhất bởi nó ảnh hưởng  đến tâm trạng  hiện tại của chúng  ta. Không chỉ từ những việc đã qua mà cả mọi việc chúng ta sẽ làm, sẽ thành công hay thất bại.

Tôi đã  chọn cho mình một trường đại học phù hợp với sở thích  và năng lực của  tôi,  để  tôi có thể  thỏa  mãn được nhu cầu của đam mê và sáng tạo không ngừng.

Tôi đã  chọn  cho mình  một  nơi để  đi về mỗi khi tôi mệt mỏi  hay  gặp phải những khó khăn thử thách trong cuộc sống, đó là gia đình.  Gia đình nơi cho tôi niềm tin vững mạnh vào bản thân vào cuộc đời, nơi tạo cho tôi một nhân  cách  để  tôi đứng  vững  trước  những  giông  bão của cuộc đời.

Và hơn hết gia đình  giúp  tôi đi đúng con đường  mà tôi chọn lựa.

Tôi đã  chọn cho mình những  niềm vui  nhỏ trong cuộc sống này, mỗi ngày tôi học cách yêu thương bản thân hơn qua việc yêu thương  và chia sẻ với đồng loại dù ít dù nhiều  tôi vẫn luôn khát khao cho đi.

Tôi chọn cho tôi những  giây phút  lặng thinh bên bàn thờ Thánh  Thể bên chúa Giê-su người bạn đồng hành  của tôi, thay vì những  mời mọc của tuổi sinh viên.

Tôi  đã  chọn cho mình những  người  bạn,  những người cùng tôi sống những  giây phút vui vẻ và cùng nhau sẻ chia mọi điều trong  cuộc sống…  Tôi chọn cho mình  rất nhiều  rất nhiều  điều khác nữa…

Thái  độ  sống,  nó giống  như  là  chiếc  khung  định hướng  cho những  suy  nghĩ  của  chúng  ta,  là cách  nhìn  – bao gồm cả những  ý tưởng  và cảm nhận  của chúng  ta về chính  bản  thân  mình,  về  những  người  chung  quanh, về hoàn cảnh và về cuộc sống nói chung.

Một cách  tổng quát,  người  có thái  độ sống  tích  cực luôn mong  đợi những  điều  tốt, họ dễ dàng  cảm thông  với những  biến  cố trong cuộc  sống  bằng  con  mắt nhân  hậu đầy tình  yêu thương,  và ngược lại có những  người tự giết mình  bằng  thái  độ sống  hằn  học ích kỷ, họ không  chỉ tự giết  đi bản  thân  mình  mà  còn  dần  dần lan  rộng  và  ảnh hưởng đến những  người xung quanh.

Thái  độ  sống của chúng  ta  có tác  động  giống  như thỏi nam châm. Những suy nghĩ của chúng  ta, dù tích cực hay tiêu  cực sẽ định hướng hành  động của chúng  ta. Hiện tại mà chúng  ta đang  có hôm nay  là kết quả  của những thái độ ứng xử mà chúng  ta đã chọn trước đây. Do đó, nếu muốn  thay đổi hiện  tại của mình thì điều đầu  tiên  chúng ta  cần  thiết phải  làm  ngay  là tìm cách thay  đổi thái  độ, thay  đổi cách nhìn của mình ở những  vấn để đang  rắc rối nhất  dù đang  chưa tìm được lời giải, đó cũng là một chọn lựa khó khăn, đòi buộc ta phải học hỏi mỗi ngày.

Cảm ơn Người đã luôn bên  tôi, đã cho tôi biết được những chọn lựa những  quyết  định  nó  khó  khăn,  quan trọng  đến  nhường  nào,  có người tôi chẳng  bao giờ sợ hãi bất cứ điều gì, người biết không?

Vô Danh