Ngày 15/06: Thánh Giơmanh Pibrac (1579-1601)

Đăng bởi ngày 14 Tháng Sáu, 2017

52Pibrac là một ngôi làng nhỏ bên nước Pháp nơi Giơmanh chào đời vào khoảng năm 1579; và thánh nữ Giơmanh đã sống cả cuộc đời ở đây. Bề ngoài trông Giơmanh không được xinh xắn và luôn luôn yếu bệnh. Thân phụ Giơmanh chỉ quan tâm chút ít tới ngài. Mẹ ghẻ của Giơmanh không muốn cho Giơmanh ở gần bên các đứa con lành mạnh của bà. Vì vậy, Giơmanh phải ngủ chung với đàn chiên trong nhà kho ngay cả khi tiết trời giá lạnh. Giơmanh vận những bộ đồ rách nát và thường bị các trẻ em khác nhạo cười. Giơmanh chăn chiên suốt ngày ngoài đồng. Ban đêm khi trở về nhà, Giơmanh thường bị mẹ ghẻ la rầy đánh đập.

Thế nhưng cô bé nghèo khó này học cách nói chuyện với Thiên Chúa và nhớ rằng Người luôn luôn hiện diện bên mình. Giơmanh Pibrac luôn luôn cố gắng xoay sở để tham dự thánh lễ mỗi ngày. Thánh nữ nhờ vị thiên thần bản mệnh của ngài coi sóc đàn chiên giùm. Vì thế, chẳng bao giờ có con chiên nào đi rong chơi lang thang khỏi ràn mà Giơmanh đã đặt để trên bãi đất!

Giơmanh Pibrac thường hay tập họp các trẻ em trong xóm lại xung quanh mình và dạy chúng học biết đức tin. Giơmanh muốn tâm hồn chúng được tràn đầy lòng yêu mến Thiên Chúa. Giơmanh cũng hết sức cố gắng giúp đỡ người nghèo. Giơmanh chia sẻ cho họ chút phần lương thực của ngài. Vào một ngày mùa đông nọ, mẹ ghẻ buộc tội Giơmanh vì đã ăn cắp bánh mì. Bà vác gậy rượt đuổi Giơmanh. Nhưng lạ lùng thay! Những thứ rơi ra từ chiếc tạp dề của Giơmanh không phải là bánh mì. Đó lại là những đóa hoa mùa hè xinh đẹp!

Từ đây, người ta không còn nhạo cười và chế giễu Giơmanh nữa. Thật ra họ rất quý mến và khâm phục ngài. Hẳn là Giơmanh đã có thể sống trong căn nhà của cha ngài, nhưng Giơmanh vẫn tiếp tục ngủ ở nhà kho. Rồi vào một buổi sáng năm 1601, lúc được hai mươi hai tuổi, người ta thấy Giơmanh Pibrac nằm chết trên một chiếc nệm rơm. Cuộc đời quá nhiều đau khổ của Giơmanh Pibrac đã khép lại. Thiên Chúa đã làm nhiều phép lạ để tỏ cho biết Giơmanh Pibrac là vị thánh.

 Nhân đức chính yếu của vị thánh này là kiên nhẫn. Giơmanh Pibrac đã mang cây thánh giá to lớn của ngài cách dễ dàng vì thánh nữ đã năng chịu bí tích Thánh Thể. Khi gặp những đau khổ nhỏ mọn, chúng ta hãy quay ánh nhìn về Đức Chúa Giêsu đang hiện thân trong bí tích Thánh Thể và xin Người giúp đỡ.

tinmung.net