Ngày 14/06: Thánh Mêtôđiô I

Đăng bởi ngày 13 Tháng Sáu, 2017

14_methodioThánh Mêtôđiô I sống vào thế kỷ thứ chín. Ngài được sinh ra và lớn lên tại Sicily. Mêtôđiô được lãnh nhận một nền học vấn rất xuất sắc và ngài muốn có một địa vị xứng hợp với trình độ của ngài. Mêtôđiô quyết định trẩy tàu tới Constantinôp để tìm một công việc quan trọng tại triều đình nhà vua. Trong chuyến hải hành, Mêtôđiô gặp một tu sĩ thánh thiện và vị này đã chia sẻ với ngài về những điều bí ẩn. Tất cả mọi vấn nạn về Thiên Chúa và đời sau thấm nhập vào tâm trí Mêtôđiô. Vị tu sĩ giúp Mêtôđiô nhận thấy rằng để tìm được niềm vui đích thực trong cuộc sống thì phải hiến dâng mình cho Thiên Chúa trong bậc sống tu trì. Vì thế, khi đến Constantinôp, Mêtôđiô đã từ khước cung điện; và thay vào đó, Mêtôđiô I đã vào ẩn thân trong một đan viện.

Ở Constantinôp, các Kitô hữu đang gặp phải những vấn đề khó khăn. Một số người cảm thấy rằng thật sai lầm khi có các bức vẽ đạo đức và các ảnh tượng Chúa Kitô. Họ nghĩ lầm rằng giáo dân cầu nguyện với các bức tranh hoặc ảnh tượng chứ không phải với người mà các tranh ảnh biểu thị. Đã xảy ra những cuộc ẩu đả gay gắt và nhà vua cũng liên quan đến vụ này. Ông đồng ý với những người nghĩ rằng các bức vẽ và ảnh tượng là chuyện xấu. Ngược lại, thánh Mêtôđiô không đồng ý với nhà vua. Ngài hiểu được lý do tại sao các Kitô hữu cần đến ảnh tượng. Rồi người ta đã chọn Mêtôđiô tới Rôma để xin đức thánh cha làm sáng tỏ vấn đề này. Khi Mêtôđiô trở về, nhà vua đã trừng phạt ngài với án lệnh bảy năm tù. Thánh Mêtôđiô chấp nhận cảnh tù đày tăm tối và ẩm thấp, nhưng ngài không để cho tinh thần của mình bị đè bẹp. Ngài biết rằng Đức Chúa Giêsu có ý dùng các nỗi đau khổ ngài chịu để giúp đỡ Giáo hội. Sau cùng, vào năm 842, hoàng đế băng hà. Hoàng hậu Thêôđôra lên nắm quyền cai trị, bởi vì con trai của bà còn quá nhỏ. Thêôđôra có quan điểm khác quan điểm của chồng. Bà cho rằng người ta nên được tự do sử dụng các bức vẽ, ảnh tượng Chúa Kitô và các tranh ảnh đạo đức nếu họ muốn. Mêtôđiô và những người đã phải chịu đau khổ suốt một thời gian dài cảm thấy rất sung sướng. Giờ đây họ đã được tự do.

Một trong số những người đã làm cho Mêtôđiô đau khổ nhất đã bị hoàng hậu trục xuất khỏi xứ sở. Sau đó, Mêtôđiô làm thượng phụ giáo chủ Constantinôp. Giáo dân rất yêu mến ngài.

Thánh Mêtôđiô I viết nhiều bài tiểu luận rất hay về các lãnh vực thần học và đời sống thiêng liêng. Ngài cũng viết nhiều truyện về các thánh và thơ ca.

Sau bốn năm làm thượng phụ giáo chủ, thánh Mêtôđiô I đã qua đời nhằm ngày 14 tháng Sáu năm 847.

 Thánh Mêtôđiô I đã khởi đầu sự nghiệp bằng việc tìm kiếm danh vọng, địa vị và của cải. Rồi ngài nghe theo vị tu sĩ thánh thiện và chọn lấy cho mình một cuộc sống đầy khó khăn. Khi được quyền tự chọn, ngay cả trong những điều thật bé nhỏ, chúng ta có thể dâng một lời nguyện đơn sơ lên thánh Mêtôđiô I. Ngài sẽ ban cho chúng ta sự khôn ngoan để biết chọn lựa điều tốt nhất cho đời tạm này và đời sau vĩnh cửu bên Thiên Chúa.

tinmung.net