Cái Giá Của Sự Lựa Chọn

Đăng bởi ngày 19 Tháng Năm, 2017

1 Người ta vẫn thường nói: cuộc đời là một chuỗi của sự lựa chọn. Mỗi ngày thức dậy, sống thêm một ngày mới là mỗi ngày chúng ta phải chọn lựa. Có những chọn lựa sẽ làm cho ta cảm thấy tốt hơn, vui hơn, thành công hơn nhưng cũng có những chọn lựa sẽ làm cho ta cảm thấy hối hận, nuối tiếc, thụt lùi và thậm chí là rơi vào tuyệt vọng. Tất cả những điều đó đều làm cho cuộc sống tôi trở nên đa dạng và thi vị hơn. Nhưng không dừng ở đó, đối với tôi, điều quan trọng đi kèm với bất kì một sự chọn lựa nào đó chính là: cái giá của sự lựa chọn.

Một sự thật là mỗi khi đưa ra sự chọn lựa cho bất kì một việc gì  thì  chắc  chắn  ta  sẽ  phải  suy nghĩ, cân nhắc và đứng giữa ngã ba  đường.  Chuyện  đó  không  hề đơn giản. Bởi khi có từ hai thứ trở lên  thì  chúng  ta  mới  chọn  lựa được. Nhưng quan trọng hơn là khi đã quyết định chọn rồi thì cũng đồng nghĩa với việc ta sẽ phải chịu trách nhiệm hay nói cách khác là trả giá cho điều ấy. Tại sao lại như vậy? Một người chọn đời sống tu, điều đó là một sự cân nhắc rất kĩ, nhưng chắc chắn cái giá phải trả cho sự lựa chọn ấy không hề dễ. Bước vào đời tu, đời sống mà nhiều người vẫn quan niệm rằng đó là nơi thanh thoát, sung sướng hay ít là không phải lo nghĩ nhiều. Nhưng thật ra một khi đã bước chân vào đời tu cũng chính là hy sinh cái tuổi xuân, là cột mình vào cái kỉ luật khắt khe hơn với chính mình, sống nhiều hơn cho người khác và vì người khác, đôi lúc phải ngậm ngùi từ bỏ đi những đam mê tốt vì phải chọn “cái hơn”, sống cho cái cao quý hơn nên nhiều lúc cũng không được làm những điều mình thích. Vào cuối tuần hay những ngày rảnh rỗi thay vì đi chơi, ăn uống với bạn bè thì họ phải ở trong cộng đoàn để học tập và sinh hoạt chương trình của cộng đoàn. Buổi sáng thay vì được ngủ đã giấc đến giữa sáng như bao sinh viên vẫn làm, thì họ đã phải thức dậy từ bốn giờ sáng… Nhưng bù lại, khi sống trọn vẹn với sự triển nở và hoan lạc trong đời dâng hiến họ chắc chắn sẽ hạnh phúc với đời tu, họ sẽ có nhiều cơ hội để phụng sự Chúa và tha nhân, nhiều cơ hội để nhìn lại mình, học thêm được nhiều điều mới nơi những vùng đất mới mà họ được sai đến, nhiều cơ hội để gần Chúa hơn và nên Thánh hơn; cái giá phải trả cho sự lựa chọn của đời tu là thế đó.

2Hai bạn trẻ quyết định kết hôn với nhau thì sao? Đó là một chọn lựa có thể nói là mất nhiều thời gian, suy nghĩ sau một quá trình dài tìm hiểu lẫn nhau. Chính chọn lựa sự kết hợp đó  mang lại cho họ hạnh phúc tròn đầy của tình nhân khi họ nắm lấy tay nhau trao lời ước thề, cảm giác trào dâng tuyệt vời của tình yêu đôi lứa khi họ bên nhau dưới một mái nhà, đưa nhau đến những chân trời mới mà ở đó tình yêu thêm đậm sâu mà chỉ họ cảm nhận được cách trọn vẹn,Hai bạn trẻ quyết định kết hôn với nhau thì sao? Đó là một chọn lựa có thể nói là mất nhiều thời gian, suy nghĩ sau một quá trình dài tìm hiểu lẫn nhau. Chính chọn lựa sự kết hợp đó  mang lại cho họ hạnh phúc tròn đầy của tình nhân khi họ nắm lấy tay nhau trao lời ước thề, cảm giác trào dâng tuyệt vời của tình yêu đôi lứa khi họ bên nhau dưới một mái nhà, đưa nhau đến những chân trời mới mà ở đó tình yêu thêm đậm sâu mà chỉ họ cảm nhận được cách trọn vẹn, hay những giây phút vỡ òa hạnh phúc khi có “thiên thần nhỏ” xuất hiện trong gia đình. Cái trọn vẹn là thế, hạnh phúc là thế,… Nhưng khi về sống với nhau rồi, họ phải bỏ bớt cái tôi cá nhân để sống vì “xương thịt” của mình, bởi lúc đó họ không còn độc thân, không còn sống cho mình họ mà phải sống cho một nửa đời mình. Đôi khi cũng phải bỏ mình đi để cho bầu khí gia đình được “cơm lành canh ngọt” khi có những cãi vã hay những mâu thuẫn xảy ra. Rồi phải nỗ lực nhiều hơn trong công việc mưu sinh để lo cho kinh tế gia đình được thịnh đạt, phải chấp nhận hy sinh rất nhiều mà không bao giờ than vãn hay kể khổ một câu để lo cho con cái được trưởng thành và nhìn thấy đám cháu đàn con nên người, thành tài. Đó là cái giá phải trả cho một cuộc hôn nhân.

Một thanh niên quyết định rời khỏi gia đình, quê hương thân thương để tha phương kiếm sống, tìm kiếm một tương lai tươi sáng hơn. Ở nơi xa ấy, thanh niên đó sẽ có nhiều cơ hội để học hỏi những điều mà ở quê chưa bao giờ biết, họ sẽ được tiếp xúc với những  hiện đại văn minh, sẽ có cơ hội thay đổi mình, rời khỏi vỏ bọc bao nhiêu năm khi được học hỏi những điều mới ở một thành phố nhộn nhịp. Rồi kiếm được nhiều tiền hơn, có những công việc thật sự ổn định. Có thể không phải một nắng hai sương, “bán mặt cho đất bán lưng cho trời”, hàng tháng lại có thể gửi về cho gia đình một khoản tiền khá khá để kinh tế gia đình ở quê nhà đỡ cực hơn, đỡ chật vật hơn. Họ sẽ trưởng thành hơn vì không còn ba mẹ kè kè bên cạnh mà nhắc nhở từng chút một như ngày còn ở nhà, sẽ tự lập nhiều hơn vì chỉ có một mình, sẽ khôn ngoan hơn khi sống với những khó khăn. Nhưng bên cạnh đó, có lúc họ sẽ cảm thấy chơi vơi cô đơn giữa thành phố đông người, có ốm đau bệnh tật nhiều khi cũng chỉ chịu đựng một mình mà không dám gọi điện về nhà vì sợ bố mẹ lo lắng, rồi có khi phải cay đắng vì bị những cú lừa ngoạn mục của cái xã hội đầy ganh tỵ, tranh đua. Cái cảm giác tủi tủi, buồn buồn khi nhìn thấy gia đình nọ cười đùa vui chơi, cái cảm giác lòng lặng lại vì nhớ đến đàn em thơ cần đến trường, hay mẹ già cần liều thuốc. Có lẽ đó là cái giá của một thanh niên xa nhà lập nghiệp.

Còn biết bao nhiêu điều, bao nhiêu hoàn cảnh, biến cố trong cuộc sống vẫn luôn khiến ta phải chọn lựa, mỗi thứ mỗi vật trên thế giới này đều có những cái giá của riêng nó, đều có chức năng của riêng nó. Mỗi người trong chúng ta ai rồi cũng sẽ gặp những lúc đắn đo, băn khoăn cho những chọn lựa của mình và nhiều khi là những quyết định đặc biệt quan trọng của đời mình. Nhưng cũng chính nhờ chọn lựa và cái giá phải trả cho những điều ấy mà ta sẽ có những kinh nghiệm cho riêng mình. Ta sẽ đứng dậy mạnh mẽ hơn sau những lần chọn lựa sai lầm? Hay ta sẽ có thêm động lực sau những lựa chọn đúng đắn? Và quan trọng là khi ta nhìn nhận được cái giá, ta cân đong được thì chính lúc đó cuộc sống này sẽ trở nên thú vị, ta sẽ tìm được con người của mình, sẽ học được những gì sau những điều đó…

Bọt Biển