NHÀ ỨNG SINH DÒNG TÊN TĨNH TÂM THÁNG 05/2017

Đăng bởi ngày 18 Tháng Năm, 2017

Cứ đến hẹn lại lên, mỗi thứ Ba Tuần thứ Ba trong tháng, anh em ứng sinh chúng tôi lại có dịp quy tụ về giáo xứ Thiên Thần để cùng tĩnh tâm tháng, nhìn lại một tháng sống vừa qua, nhận ra ơn Chúa và Thánh Ý Chúa qua những chủ điểm của các Cha, các Thầy hướng dẫn trong ngày tĩnh tâm. Nhờ đó anh em chúng tôi có thêm nghị lực, sức mạnh để tiếp tục hành trình ơn gọi của mỗi anh em chúng tôi.

IMG_5903

Ngày 16/05/2017 vừa qua, là ngày tĩnh tâm trong tháng 05/2017 của anh em chúng tôi, và cũng là dịp đặc biệt vì ngày hôm nay theo Lịch Phụng Vụ của Dòng mừng lễ thánh Anrê Bobola, S.J – Linh mục, tử đạo.

17h30, anh em ứng sinh đã dần tập trung về NUS, để chuẩn bị ghế ngồi và tập hát để bước vào giờ lấy điểm cầu nguyện. Đúng 18h15, giờ lấy điểm bắt đầu. Người lấy điểm cho anh em chúng tôi hôm nay là Cha Tađêô Nguyễn Văn Yên, S.J. – người mà anh em ứng sinh chúng tôi vẫn được nghe nhắc rất nhiều, và hôm nay là lần đầu tiên được gặp Cha.

IMG_5918

Với dáng người nhỏ bé, giọng nói nhỏ nhẹ, chia sẻ chủ đề cũng nhỏ bé nhưng đã để lại trong mỗi anh em ứng sinh những ý nghĩa và chất liệu cầu nguyện thật lớn lao. Chủ đề mà Cha chọn cho anh em ứng sinh hôm nay là “MÔI TRƯỜNG CHÚA TRAO” . Cha đã giúp anh em ý thức hơn về môi trường sống, về thông điệp Laudato Si của Đức Thánh Cha, hiểu hơn về những đe dọa mà con người gây ra cho môi trường sống xung quanh mình trong xã hội ngày hôm nay, mỗi chiếc bọc nilon được vứt đi, mỗi giọt xà bông rửa chén khi lỡ tay đổ quá nhiều,… cũng đã phần nào góp phần cho sự ảnh đến môi trường.

IMG_5923

Để đưa ra những dẫn chứng thuyết phục hơn, Cha dẫn anh em đi từ ngọn nguồn những gì tự nhiên. Những đại dương kia được phát xuất từ những mạch nước ngầm li ti trong lòng đất, chảy tạo thành suối rồi chảy ra biển, biển ra sông…; Những rặng san hô dưới đáy biển có vẻ chỉ để trang trí cho đẹp, nhưng lại là chỗ cho những chú cá nhỏ ẩn trú để tránh khỏi sự săn đuổi của những chú cá lớn. Cha lật ngược vấn đề, nếu những mạch nước li ti kia ngưng chảy, chỉ một mạch nhỏ thì không sao, nhưng nhiều mạch nước thì liệu có đủ để cung cấp nước sống cho con người. Hay nếu những rặng san hô chết đi, những chú cá lớn sẽ ăn thịt hết những chú cá bé, vậy đến một ngày không còn cá bé nữa thì sẽ như thế nào?

IMG_5924

Từ đó, Cha dẫn anh em đến với trách nhiệm của mỗi người. Cha chọn “Môi trường Chúa Trao”  là đề tài, thay cho ý tưởng ban đầu là “Môi trường Chúa Ban” , vì theo sự giải thích của Cha, nếu Chúa “ban” thì nghe có vẻ như con người là chủ và muốn sử dụng thế nào tùy ý, nhưng nếu Chúa “trao” thì con người cần phải nâng niu và sống có trách nhiệm hơn với môi trường sống xung quanh mình.

Được gợi hứng từ Thánh Vịnh 8:

(4) Ngắm tầng trời tay Chúa sáng tạo,
muôn trăng sao Chúa đã an bài,

(5) thì con người là chi, mà Chúa cần nhớ đến,
phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm?

(6) Chúa cho con người chẳng thua kém thần linh là mấy,
ban vinh quang danh dự làm mũ triều thiên,

(7) cho làm chủ công trình tay Chúa sáng tạo,
đặt muôn loài muôn sự dưới chân:

(8) Nào chiên bò đủ loại, nào thú vật ngoài đồng,

(9) nào chim trời cá biển, mọi loài ngang dọc khắp trùng dương.

(10) Lạy ÐỨC CHÚA là Chúa chúng con,
lẫy lừng thay danh Chúa trên khắp cả địa cầu!

Cha giúp chúng tôi nhận ra những gì mà Chúa ban thật tốt đẹp, hoàn hảo, nhưng với thái độ sử dụng không có trách nhiệm của con người, khiến tất cả dần trở nên hư hoại. Một câu chuyện trong chuyến đi của Cha đến Châu Phi, Cha đã kể lại cho anh em nghe về những khó khăn trong cuộc sống của những con người trong sa mạc. Để chúng tôi nhận ra cuộc sống của mình hiện tại còn quá đầy đủ, giàu có, trong khi những con người nơi đây phải chịu cái nóng cực độ, cái khổ, cái đói, cái khát và bệnh tật.

IMG_5931

Dẫn đến tương lai, Cha đặt cho anh em câu hỏi, thử hỏi chừng chục năm hơn nữa, con cháu chúng ta liệu sẽ sống thế nào với nhiệt độ cao hơn? Về vấn đề thiếu nước sạch để dùng trong sinh hoạt?

Sau bài lấy điểm, Cha Vinhsơn Nguyễn Minh Phúc, S.J đã đặt Thánh Thể cho anh em chúng tôi cầu nguyện trước Thánh Thể.
IMG_5932

Với những gì Cha Tađêô đã chia sẻ, giúp chúng tôi thêm nhận ra trách nhiệm của chính mình với môi trường mình đang sống, nhất là với những người trẻ đang khao khát tìm hiểu ơn gọi, thì tinh thần ấy càng phải cao hơn hết.

IMG_5933

20h15, Cha Vinhsơn dâng Thánh Lễ cho anh em chúng tôi. Với áo lễ màu đỏ, Cha gợi lên cho anh em chúng tôi mẫu gương tuyệt vời của Thánh Anrê Bobola, S.J. – người “Anh” của chúng ta (cách nói của Cha Vinhsơn) – đã luôn trung thành làm chứng nhân cho Chúa đến giây phút cuối cùng, để được mặc ấy hồng ân tử đạo, làm chứng cho Nước Trời.

Bài Tin Mừng trong Thánh Lễ thuật lại biến cố Chúa Giêsu sai 72 môn đệ ra đi loan báo tin mừng, với những lời dặn dò: “Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói…”, qua đó, Cha đã lột tả nên hình ảnh của một người mang sứ mạng truyền giáo, họ phải chấp nhận sống trong thiếu thốn, đau khổ, khó khăn, thách thức và thâm chí là nguy hiểm đến mạng sống, nhưng tất cả là để loan báo Tin Mừng đến muôn nơi, để muôn dân biết đến Thiên Chúa.

Và thái độ của người môn đệ cần có là gì? “khôn ngoan như rắn, đơn sơ như bồ câu” Cha giải thích rằng ở đây Chúa muốn dạy các môn đệ, những nhà truyền giáo hãy sống thái độ khiêm nhường thật sự, không phải giả tạo cho người ta thấy, khiêm nhường và đơn sơ để dễ dàng nhận ra Thánh Ý của Thiên Chúa.

Một điều khác qua đoạn Tin Mừng là “Anh em đừng lo phải nói gì…” Chúa muốn các môn đệ hãy luôn bình an, không phải lo lắng nhiều điều cho bằng nghe theo Thánh Ý và sự hướng dẫn của Người. Từ đó, Cha dẫn đến mẫu gương của Thánh Anrê Bobola, với sự hy sinh đến cùng để làm chứng cho Nước Trời, với sự bình an, hạnh phúc trước cái chết. Vâng! Đó thực là điều là những nhà truyền giáo, nhất là trong xã hội hôm nay cần có.

IMG_5951

Thánh Lễ kết thúc với bài hát “Quảng Đại Dâng Hiến”, để cùng với Thánh I-Nhã, thánh Anrê Bobola ca tụng Thiên Chúa. Anh em ra về trong sự thinh lặng, nhận phần ăn tối và trở về cộng đoàn.

Nguyện xin Thánh Anrê Bobola nơi thiên đàng cầu bầu cùng Chúa cho mỗi anh em chúng con, luôn biết sống tinh thần quảng đại và dám dâng hiến trọn đời mình, để làm chứng cho Chúa như thánh nhân khi xưa. Amen

BTT NUS