NHÀ ỨNG SINH DÒNG TÊN TĨNH TÂM THÁNG 04/2017

Đăng bởi ngày 20 Tháng Tư, 2017

Trong tâm tình của Tuần Bát Nhật mừng Chúa Phục Sinh, vào ngày thứ Ba ngày 18/04/2017, toàn thể anh em ứng sinh Dòng Tên Việt Nam cùng quy tụ về Giáo xứ Thiên Thần để cùng tham dự tĩnh tâm tháng 04/2017. Trước tiên là để cùng nhau nhìn lại một hành trình anh em đã đi từ Mùa Chay – đến Tuần Thánh và Phục Sinh, qua đó anh em nhận ra những ơn lành mà Thiên Chúa đã trao ban cho anh em; thứ đến là dịp anh em nhớ và cầu nguyện cho nhà Dòng, cho Ban Giám Đốc và quý vị ân thân nhân của Nhà Ứng Sinh (NUS), đây là tâm tình liên lỉ của anh em ứng sinh; thứ ba là dịp để anh em cầu nguyện cho ơn gọi của nhau, cùng kín múc sức mạnh từ Thiên Chúa qua giờ gợi điểm, Chầu Thánh Thể và đỉnh cao là Thánh Lễ tĩnh tâm; và cuối cùng là dịp may mắn để anh em cùng gặp nhau cách đầy đủ và chúc nhau những lời chúc mừng Phục Sinh trong tâm tình hân hoan và đầy yêu mến.

Với tất cả tâm tình trên, anh em đã có mặt tại Hội Trường của Gx. Thiên Thần khá sớm, 17h30 đã có anh em đến để sắp dọn ghế ngồi, chuẩn bị âm thanh và màn chiếu nhăm phục vụ cho buổi gợi điểm.

IMG_4223

17h55 hiệu chuông tập họp phát lên, anh em nhanh chân quy tụ về hội trường. Đúng 18h00, anh em cùng tập lại một vài bài hát chuẩn bị cho giờ Chầu và Thánh Lễ. 18h15, buổi gợi điểm bắt đầu.

IMG_4224

IMG_4227

Người giảng phòng cho anh em chúng tôi hôm nay là Thầy Phêrô Trần Vinh Danh, S.J. – Thầy vừa chịu chức Phó Tế vào tháng 01 năm nay, và hiện đang giúp tại Cộng Đoàn Đắc Lộ. Thầy đã chia sẻ về đề tài: “Sống Niềm Vui Mùa Phục Sinh”

IMG_4233

Với chủ điểm rút ra từ bài Tin Mừng Ga 20, 11-23, thuật lại câu chuyện Bà Maria Macđala gặp lại Thầy Giê-su Phục Sinh và Bà đã vui mừng như thế nào. Đề tài với 4 luận điểm chính cùng với ơn xin: xin cho con cảm nhận được niềm vui Phục Sinh trong cuộc đời mình.

  1. Niềm vui được Chúa Phục Sinh biến đổi đời sống các môn đệ:

-Chúa đã biến đổi đời sống của Maria Macđala, bà tìm Chúa nhưng không gặp vì tìm sai chỗ, “tìm người chết nơi kẻ sống”. Chính vì thế, Chúa đã gọi tên bà và trao cho bà nhiệm vụ loan báo Tin Mừng Phục Sinh. Chính vì theesbaf được gọi là “Tông đồ của các tông đồ” là thế.

-Cần điều gì để nhận ra Chúa? Có phải là dấu lạ? Phép lạ? Chắc hẳn với bài tin mừng hôm nay, Maria đã nhận ra Thầy chỉ qua tiếng gọi thân quen mà ngày nào Thầy vẫn gọi “Maria”, bà đã nhận ra Chúa; như thánh Gioan khi thấy khăn liệm của Thầy được xếp gọn gàng, cũng là phần nào để tin Thầy sống lại; như hai môn đệ trên đường Emmau, chỉ cần thấy Thầy bẻ bánh như đã làm trước khi chịu chết, họ đã nhận ra Chúa Phục Sinh.

-Đức Giê-su Phục Sinh đang sống, không là Thiên Chúa đã chết. Điều này mời gọi chúng ta đi vào tương quan với Chúa trong giờ cầu nguyện. Qua những kỷ niệm thân tình, xa xưa nay được gợi lại… Chúa vẫn bước đi trong tiến trình ấy.

-Và niềm vui của Phục Sinh là chính niềm vui của sự biến đổi thực sự một cách lâu dài và bền bỉ của con người. Từ tâm thế sợ hãi, u buồn trở nên can đảm, vui tươi; từ nghi ngờ, thất vọng nay tràn trề hy vọng và bước ra mạnh mẽ rao giảng Tin Mừng.

IMG_4235

2. Niềm vui vì được Chúa Phục Sinh an ủi:

-Đức Giê-su Phục Sinh đã hiện ra và an ủi các Tông Đồ, mang đến niềm an ủi, niềm vui cho các ông. Từ đó, Người nâng các ông dậy từ sự thất vọng, yếu đuối, chán chường… vì Thầy mình đã chết, nay được vui mừng, bình an trở lại vì hay tin Thầy đã sống lại và sống lại thật

-Thánh I- Nhã trong Linh Thao số 224 đã mời gọi chúng ta: “nhìn xem nhiệm vụ an ủi của Đức Kitô, Chúa chúng ta và so sánh với cách bạn thân thường an ủi nhau”

-Ngài hiện ra với các môn đệ trong khi trên hai tay, chân và cạnh sườn Ngài vẫn còn vết thương, Ngài đến với các môn đệ như thế nghĩa là Ngài không loại bỏ “nhân loại”, hay nói cách khác Ngài không loại bỏ sự dữ, sự đau khổ và sự chết, nhưng thay vào đó, Ngài đến để tái thiết, cứu chuộc và yêu mến từng người trong chúng ta

-Chính vì thế, Thánh Julian thành Norwwich thời trung cổ  đã nói lên rằng “cần phải có tội lỗi; nhưng tất cả sẽ tốt đẹp, hết tất cả sẽ tốt đẹp và tất cả mọi thứ sẽ ra tốt đẹp”

IMG_4237

3. Chúa Thánh Thần ban niềm vui đích thực

-Chúa Thánh Thần vẫn là một Thiên Chúa dễ bị người ta lãng quên, trong khi để sống trọn vẹn niềm vui Phục Sinh, cần phải có sự hướng dẫn của Thần Khí, Chính Người sẽ giúp chúng ta biến đổi tận gốc, và nối kết tình Cha Con lại với nhau, nối kết tình thân giữa chúng ta và Thiên Chúa “Cha của Thầy cũng là Cha của anh em, Thiên Chúa của Thầy cũng là Thiên Chúa của anh em” (Ga 20,17).

-Vai trò của Thần khí giúp chúng ta đi vào chiều sâu của Mầu Nhiệm Thiên Chúa và nhờ đó mà chúng ta hiểu chính mình hơn.

-Theo nhà thần bí Tauler: Không có ai có thể tự mình đi vào chiều sâu nội tâm lòng mình. Chỉ có Thánh Thần, Đấng dẫn dắt, đồng thời, là Đấng chữa lành và thánh hóa chúng ta. Ngài giúp mỗi người sống đời thánh hiến và cảm nghiệm chiều kích dài, rộng, cao và sâu của tình yêu Chúa.

IMG_4241

4.Sống niềm vui Mùa Phục Sinh

-Sống niềm vui và gieo rắc niềm vui vào nơi mình đang sống. Thế giới ngày hôm nay còn quá nhiều niềm đau khổ, và con người lại có xu hương gieo rắc sự đau khổ cho nhau. Chính vì thế, người Ki tô Hữu, cách riêng là người ứng sinh phải biết mang niềm vui đến cho người xung quanh, có thể cho miễn phí nụ cười của mình cho anh em, cộng đoàn, tha nhân.

-Riêng với anh em ứng sinh Dòng Tên, là người bạn trẻ được Dòng chấp thuận cho tìm hiểu, để có thể trở thành một tu sĩ Dòng Tên trong tương lai. Dù chưa hẳn là một tu sĩ, nhưng mỗi anh em đã là tu sĩ; dù chưa khấn 3 lời khấn, nhưng đã tập sống 2 lời khấn ngay từ bây giờ. Chính vì thế, mỗi anh em hãy luôn sống thật vui tươi và thi hành trọn vẹn 3 lời khuyên Phúc Âm ấy. Cách riêng là giữ được niềm vui thiêng liêng trong tâm hồn mình.

-Để giữ được niềm vui thiêng liêng, cần phải: giữ lương tâm trong sạch, vâng theo Thánh Ý Chúa trong mọi hoàn cảnh và Yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự. Đồng thời theo phương pháp Linh Thao cũng cho biết “mỗi người chỉ tiến bộ trong đời sống thiêng liêng, bao lâu họ thoát khỏi tự ái, ý riêng và tư lợi” (LT 189, 10).  Dù thực hiện được điều này không hề dễ dàng chút nào, nhưng “theo Chúa trong đau khổ, sẽ ở với Chúa trong vinh quang” (LT 95)

Sau gần 45 phút gợi điểm, lúc 19h00, Thầy Phê-rô Trần Vinh Danh đã đặt Mình Thánh Chúa cho chúng tôi có những giây phút cầu nguyện thật tuyệt vời. Trên mỗi khuôn mặt luôn toát lên những tâm tư, suy nghĩ và cả niềm vui thật riêng tư nơi mỗi người.

IMG_4245

20h00, Cha Vinhsơn Nguyễn Minh Phúc, S.J đã dâng Thánh Lễ tĩnh tâm cho anh em chúng tôi. Trong bầu khí tĩnh lặng của buổi đêm, lại vang lên những lời ca “Halleluia!” mừng Chúa Phục Sinh, làm xóa tan đi sự lạnh lẽo của sương đêm, thay vào đó là sự ấm cúng, trang nghiêm nhưng tràn đầy niềm vui mừng Chúa Phục Sinh.

IMG_4252

Trong bài chia sẻ Lời Chúa của mình, Cha chủ tế chia sẻ hết sức ngắn gọn về hình ảnh của thánh nữ Maria Mácđala trong niềm vui Phục Sinh. Người phụ nữ được mệnh danh là “môn đệ của các môn đệ”, người yêu mến Thầy thật sự và bước theo Thầy cho đến giây phút cuối cùng, dẫu cho các môn đệ khác đã bỏ chạy hết. Cha chủ tế trích những câu Thánh Thi trong Mùa Phục Sinh trong bài giảng của mình để nói về thánh Maria Mácđala rằng:

“Thấp thoáng bóng chân người thôn nữ,

viếng mồ chẳng ngại giẫm sương khuya”

hay

“Buồn ngấm hàng mi lệ ứa trào,

hương lòng thờ kính gửi trời nao,

tín đồ mất Chúa ôi cô quạnh

mỏm đất trơ vơ cả huyệt sầu”

nhưng niềm vui Phục Sinh đã đến với Maria

“Bỗng đâu gió thổi đất rung rinh,

thôn nữ sầu tan vội ngoảnh nhìn,

hai người xiêm áo in màu tuyết,

reo vang Con Chúa đã phục sinh”

Vâng! Maria đã theo Thầy, và cảm nghiệm cách sâu xa về Thầy, chính vì thế chỉ khi vừa nghe tiếng gọi của Thầy, bà đã nhận ra. Chính đời sống mỗi người ứng sinh cũng cần có những kinh nghiệm thiêng liêng như thế, nhất là trong những giờ cầu nguyện, nhận định hàng ngày, qua đó anh em có thể cảm thấy Thiên Chúa thật gần như Maria Mácđala vậy.

IMG_4254

Thánh Lễ kết thúc lúc 20h45, anh em trong thinh lặng nhận phần ăn tối và ra về. Chúng con xin tạ ơn Chúa vì đã cho chúng con một buổi tĩnh tâm thật nhiều ý nghĩa, cho chúng con hiểu được ý nghĩa của niềm vui Phục Sinh. Xin Chúa Giê-su Phục Sinh luôn đồng hành bên chúng con mỗi ngày, và dạy chúng con biết trao ban niềm vui đến muôn người.

BTT