CÁM ƠN ANH – NGƯỜI ĐỒNG HÀNH CỦA CHÚNG EM

Đăng bởi ngày 18 Tháng Ba, 2017

23Ngày 19/03, ngày Giáo Hội mừng kính trọng thể thánh Giu-se, cũng là niềm hạnh phúc lớn lao cho Giáo Hội Việt Nam khi chọn Thánh Cả làm bổn mạng. Cách riêng, với Dòng Tên là ngày Bổn Mạng Dòng. Và nơi Nhà Ứng Sinh (NUS) của chúng tôi cũng có chút niềm vui nhỏ bé vì hôm nay cũng là ngày bổn mạng của Cha Quản Lý Giuse Phạm Đình Cư, S.J – Cha Quản Lý của NUS.

Anh đến với NUS chúng tôi trong những ngày lặng lẽ, khi còn là một Thầy Phó Tế, sau khi được phong chức Phó Tế tại Philippin, anh trở về Việt Nam và được sai đến NUS trong vai trò làm Thầy Quản Lý. Với cái nhìn hết sức thân thiện và nụ cười dễ mến, anh em đã gọi anh là “Anh Tám” , phụ trách mảng đồng hành với anh em ứng sinh, đồng thời cũng là quản lý chung của NUS, lo lắng cho anh em chúng tôi về vật chất lẫn tinh thần. Giờ đây, trong bậc sống linh mục, anh vẫn âm thầm bước đi bên chúng tôi trong vai trò quản lý, cũng với cách gọi thân quen như khi còn là Thầy Phó Tế – Anh Tám.

25553143686_6150f07978_oAnh – Một người anh dễ mến. Có lẽ khi nhắc về anh Tám, mỗi anh em đểu nhớ đến sự hiền hậu và dễ mến của anh, bởi lẽ anh là một người thích cười. Trong tất cả mọi hoạt động của NUS, dù có những lúc sức khỏe anh không tốt, anh vẫn cố gắng để đóng góp cho chúng tôi về cách thức xây dựng, và trên môi không bao giờ thiếu đi nụ cười. Đúng với vai trò của mình, anh lo cho chúng tôi những bữa cơm ngon và khi sức khỏe chúng tôi có vấn đề, những lúc ấy, anh sẽ có những lời khuyên để chúng tôi khắc phục tình trạng sức khỏe được tốt hơn. Có lẽ nơi anh cũng mang đậm nét như vị Thánh quan thầy của mình, ít nói nhưng hay cười, đó là điều mà tất cả anh em ứng sinh quý mến nơi anh. Nhưng nơi anh vẫn toát lên hình ảnh một con người nghiêm túc, và nguyên tắc. Bởi lẽ anh em trẻ chúng tôi chỉ mới chập chững bước trên hành trình tìm hiểu ơn gọi, vẫn còn nhiều lắm những nét xuề xòa, đại khái, nhưng anh đã dạy cho chúng tôi một đời sống nghiêm túc, kỷ luật về thời gian, giờ giấc và nhất là tinh thần của một người Giêsu Hữu được thể hiện rõ nét nơi anh. Qua đó, giúp cho chúng tôi thêm khắc phục khuyết điểm nơi chính con người mình, qua những lời chia sẻ, những giờ lên lớp hay trong những Thánh Lễ cộng đoàn, tuy âm thầm nhưng anh lại có một tác động mạnh mẽ đến từng anh em.

Anh – Người đồng hành nhiệt tâm. Anh em ứng sinh chúng tôi dù sống trong các cộng đoàn nhỏ lẻ, không có Cha hoặc thầy ở chung, nhưng chúng tôi vẫn nhận được sự quan tâm hết sức sâu sắc của ban giám đốc, nhằm giúp chúng tôi thăng tiến đời sống của mình mỗi ngày trên hành trình ơn gọi, nhận ra tiếng gọi của Chúa ngày càng rõ hơn nữa. Và các vị đồng hành, linh hướng luôn là những con người giúp chúng tôi khám phá ơn gọi của chính mình. Anh cũng là người như thế! Đồng hành riêng của khối anh em sau đại học và ngoại trú, anh luôn giúp chúng tôi đưa ra những lời khuyên mỗi khi chúng tôi gặp khó khăn hay thách thức trong việc cầu nguyện, học tập , tông đồ, nhân bản hay sức khỏe. Và mỗi lần chia sẻ như thế, chúng tôi vẫn nhận được nụ cười dễ mến của anh, cộng thêm những chia sẻ hữu ích giúp chúng tôi có thêm cách để thực hiện để biến đổi con người mình. Qua mỗi lần đồng hành, là mỗi lần anh gửi gắm nơi anh em chúng tôi những khát khao nhỏ bé của ban giám đốc gửi đến từng anh em ứng sinh. Cứ nghĩ rằng việc đồng hành là dễ dàng, nhưng thật ra không hề dễ dàng chút nào, bởi lẽ phải nhớ từng hoàn cảnh của từng anh em, để nâng đỡ những điểm còn yếu, và ưu tư để làm cách nào giúp anh em vượt qua những khó khăn cách tốt nhất.

25579166565_01a8d5e792_oAnh – người âm thầm phục vụ. Có lẽ khi nhắc đến với NUS, anh em ứng sinh ít khi nào nghe tiếng nói của ban giám đốc, chỉ những lúc các ngài cần nói và đúng chỗ thì mới nói, và vui cũng là niềm vui đúng nơi đúng lúc. Anh Tám cũng thế, anh vẫn âm thầm bước đi bên chúng tôi, vẫn nâng bước anh em ứng sinh trong những công việc thầm lặng hàng ngày, và tiếp cho chúng tôi ngọn lửa yêu mến Giêsu mỗi ngày. Có những lúc, bắt gặp được Anh Tám đứng nhìn anh em chúng tôi làm việc, nghe chúng tôi trò chuyện và anh chỉ nở nụ cười. Với tư thế khoanh tay và đứng vào một góc khuất nào đó quan sát, để anh em ứng sinh chúng tôi thỏa sức sáng tạo, và thoải mái để làm việc. Anh luôn tập cho chúng tôi tính tự giác, và biết hoàn thành công việc của mình với tinh thần tự chủ, tự ý thức điều mình làm. Và sau khi chúng tôi làm xong, anh sẽ là người cuối cùng âm thâm bước đi để dọn dẹp những gì anh em còn để sót lại. Vẫn nhớ hình ảnh anh sắp từng cuốn sách vào tủ của thư viện, dẹp từng chiếc chiếu mà anh em để quên, hay sắp xếp những dụng cụ NUS sau mỗi dịp lễ lớn. Vâng! Anh vẫn luôn âm thầm bên chúng tôi mỗi ngày, để giúp chúng tôi trưởng thành hơn về con người mình, đúng theo phương châm “tự đào luyện” mà NUS đã đề ra cho mỗi anh em ứng sinh.

Nhân ngày lễ kính thánh quan thầy của anh, anh em ứng sinh chúng em kính chúc anh luôn được nhiều sức khỏe, bình an và hạnh phúc. Nguyện xin Thánh Cả Giuse luôn chuyển cầu cho anh thật nhiều ơn lành, và đồng hành cùng anh mỗi ngày trên hành trình dâng hiến. Nhờ đó, anh sẽ tiếp tục là người anh, người đồng hành gương mẫu luôn bước đi bên anh em chúng em.

USDT