NHÀ TÔI = CỘNG ĐOÀN TÔI

Đăng bởi ngày 17 Tháng Ba, 2017

Trải qua kì tĩnh tâm Mùa Chay 3 ngày của Giáo Xứ Từ Đức, do Cha Raymundo Trần Đức Thảo, Dòng Đồng Công thuyết giảng, đã mang đến cho riêng bản thân tôi thật nhiều suy nghĩ. Có lẽ riêng với năm mà Giáo Hội hướng đến việc chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân, tôi có những suy nghĩ phải chăng những chủ đề tĩnh tâm như thế liệu có thích hợp với chính mình, hay có giúp ích gì cho bản thân hay không? Và trước khi quyết định tham gia, tôi đã lập lững rất nhiều. Cuối cùng đưa ra quyết định, tôi sẽ tham gia tĩnh tâm cùng giáo xứ nơi đây, trước để được hòa cùng không khí ấm áp của Giáo xứ trong những ngày chuẩn bị mùa Chay Thánh, và sau là góp nhặt chút gì đó vào túi hành trang muà Chay của mình năm nay.

0021-Mosaic-My-CommunityVà với bài giảng của Cha, đã khiến tôi mang lấy biết bao tâm tình, từ cách chia sẻ hết sức thú vị, cùng với Slideshow hết sức sinh động, và trên hết là cách mà Cha thổi hồn và bài chia sẻ của mình thật ý nghĩa biết bao. Chủ đề mà Cha chọn cho ba ngày tĩnh tâm có đề tài: “NHÀ TÔI”. Vâng! Tiếng gọi ấy cứ thân thương như thế nào ấy. Cha giải thích rằng “Nhà Tôi” cũng có thể là chỉ về căn nhà của mình, cũng là cách Chồng nói về Vợ và ngược lại là Vợ nói về Chồng cho người khác nghe,“À! Đấy là nhà tôi đấy”- một ví dụ thật ví von và dễ hiểu. Nhưng với riêng tôi, qua cách mà Cha chia sẻ, tôi cũng hiểu “NHÀ TÔI” là “CỘNG ĐOÀN TÔI” nữa. Mỗi ngày với một đề tài nhỏ dựa trên hai tiếng “NHÀ TÔI”, Cha đã chia sẻ về “YÊU – GHÉT – PHÚC”,  nghĩa là những điều đáng yêu, đáng ghét bỏ và những điều mang lại hạnh phúc cho gia đình, cho cộng đoàn.

Chữ “YÊU” chất chứa biết bao tâm tình, ngày đầu tiên Cha đã dẫn mọi người, cách riêng là bản thân tôi nhận ra như thế nào là tình yêu thực sự nơi gia đình, và với tôi là tình yêu thương nơi cộng đoàn mình đang sống. Tình yêu đích thực được xây dựng trên những sự hy sinh, cảm thông biết lắng nghe, chia sẻ những kỷ niệm vui buồn và trên hết là sự hiện diện của Thiên Chúa giúp cho tình yêu nơi gia đình thêm hạnh phúc. Cha nhấn mạnh đến tính “Đơn Hôn và Vĩnh Hôn” của Hội Thánh, để mọi người, cách riêng là các bạn trẻ nhận ra Tình Yêu Hôn Nhân trong Ki-tô Giáo không chỉ dừng lại ở mức bình thường, nhưng là còn một Bí Tích, với sự chúc lành của Thiên Chúa cho đôi bạn trẻ ấy, giúp họ vượt qua những khó khăn, sóng gió trong gia đình. Với tôi, nhìn về nơi cộng đoàn mình, tôi cũng nhận ra đấy là nơi tình yêu thương mà anh em dành cho nhau, đó cũng là sự hy sinh, nhẫn nhục, biết chia sẻ cho nhau những khó khăn, đau khổ để cùng thúc đầy nhau đi lên trên hành trình ơn gọi, và nơi cộng đoàn vẫn có sự hiện diện của Chúa Giê-su, là trung tâm điểm cho mỗi anh em cùng quy hướng về, giúp họ thêm sức mạnh vượt qua những thách đố trên hành trình tìm hiểu ơn gọi để giúp nhau xây dựng bản thân và cộng đoàn thêm thăng tiến hơn mỗi ngày.

4reLVb9zChữ “GHÉT” mà Cha chia sẻ trong ngày thứ hai, là hình ảnh những con sâu mọt đang dần phá hủy những mầm non gia đình đang dần lớn lên. Đó là những thói hư tật xấu, nơi người vợ hoặc người chồng hay thậm chí là những đứa con trong gia đình, có thể là tính tình mỗi người mỗi khác nhau, cộng thêm những ý kiến suy nghĩ trái chiều, tù đó dẫn đến những cuộc cãi vã, tranh chấp và nguy hiểm hơn như ly thân, ly dị. Gia đình đôi lúc vẫn cần những lúc sóng gió để mỗi thành viên thêm hiểu nhau hơn, cảm thông cho nhau, bởi ai đó đã nói rằng “cãi vả là gia vị của tình yêu”, nhưng mỗi người cần phải biết dừng lại đúng chỗ để “gia vị ấy” được dừng lại ở mức vừa ăn, vừa để thưởng thức trong đời sống gia đình. Tôi chợt này ra trong suy nghĩ mình, đời sống cộng đoàn cũng thế, làm sao để tránh khỏi những khó khăn, thử thách, những cuộc tranh luận và cãi vả, dù không phải to tiếng như cuộc sống ngoài đời, nhưng thiếu đi thì cộng đoàn phải chăng phần nào mất đi ý vị của nó. Và những vấn đề ấy được nảy sinh từ nhiều chiều hướng khác nhau, bởi lẽ bản thân tôi vẫn thấy mình vẫn còn cái tôi cá nhân quá nhiều, chỉ nghĩ cho mình mà ít nghĩ đến anh em, và thậm chí làm lợi cho mình mà gây hại cho người khác, với những giới hạn, hẹp hòi ấy của bản thân làm cho tôi không dung hòa được trong đời sống cộng đoàn, và chưa mang đến niềm vui đích thực cho mọi người. Muốn giải quyết nó, tôi cần tập loại bỏ đi những cái “GHÉT” ấy ra khỏi con người mình ngay chính lúc này.

Chữ “PHÚC” là điều mà tôi cảm thấy được đánh động nhiều nhất. Niềm hạnh phúc của mỗi gia đình dựa trên những sự hy sinh thầm lặng, biết bỏ qua những lỗi lầm cho nhau, biết dung hòa ý kiến đôi bên và nhường nhịn nhau một chút để gia đình được ấm êm, con cái được hưởng niềm hạnh phúc. Cha cũng nhấn mạnh về việc làm sao để gia đình có những giờ cơm chung, giờ kinh chung vào buổi tối để sự hiện diện của Chúa giúp gia đình vượt qua những khó khăn. Vâng! Đời sống cộng đoàn làm sao có thể thiếu đi những điều mà Cha nói như trên, anh em được quy tụ về từ khắp nơi trên đất nước Việt Nam, cùng chung sống cho một lý tưởng là Giê-su, và để cộng đoàn hạnh phúc, có lẽ anh em cần hy sinh cho nhau trong những công việc thầm lặng, biết bỏ qua những lỗi lầm, và biết tôn trọng ý kiến của người khác, nhường nhịn nhau để cùng xây đăp bầu khí cộng đoàn thêm ấm êm, hạnh phúc và nhất là để mỗi anh em trong cộng đoàn đều cảm nghiệm được “Có Chúa đang hiện diện nơi đây”.

imagesKết thúc buổi giảng huấn, Cha mời gọi anh em chị em trong giáo xứ cùng hát và làm theo cử điệu bài “Kinh Hòa Bình”, với ý chỉ mỗi người là một khí cụ mà Chúa dùng để mang bình an, hạnh phúc đến cho người khác. Vợ chồng là khí cụ bình an, hạnh phúc cho nhau; con cái là niềm vui, sự hạnh phúc của cha mẹ; và mỗi anh em chúng tôi là khí cụ bình an, hạnh phúc cho cộng đoàn mình, để cùng hướng đến xây dựng một gia đình, cộng đoàn hạnh phúc, một giáo xứ vững mạnh và một Giáo Hội kiên vững. Bài hát “Gia đình nhỏ, hạnh phúc to” mà Cha mở lên trong giây phút kết thúc tĩnh tâm, có lẽ phần nào đánh động nơi mỗi người cha, người mẹ và với riêng tôi nữa. Giây phút ấy tôi chợt nhớ về gia đình ứng sinh mà tôi đang sống, gia đình ứng sinh nhỏ bé được xây đắp từ những cộng đoàn nhỏ bé, cộng đoàn nhỏ bé được xây đăp từ những thành viên nhỏ bé…. “À ơi à ơi! Mãi mãi chúng ta, một gia đình nhỏ, một hạnh phúc to”. Xin tạ ơn Chúa và cám ơn Cha Raymundo thật nhiều vì những ngày tĩnh tâm thật ý nghĩa và để lại trong tôi nhiều điều khó quên trong Mùa Chay Thánh này.

Little Stream