NHÀ ỨNG SINH DÒNG TÊN TĨNH TÂM THÁNG 02/2017

Đăng bởi ngày 24 Tháng Hai, 2017

Chiều ngày 21/02/2017, gần 100 anh em ứng sinh nội trú và ngoại trú cùng quy tụ về Nhà Ứng Sinh – Gx. Thiên Thần để tham dự buổi tĩnh tâm đầu tiên trong năm mới âm lịch của nhà ứng sinh. Dường như không khí của những ngày nghỉ tết, trở lại cộng đoàn vẫn còn trong anh em, điều đó được thể hiện qua nét vui tươi, những nụ cười và những cái bắt tay thân mật.

5h45, anh em đã bắt đầu có mặt tại Gx. Thiên Thần. Những tiếng nói tiếng cười rôm rả để hỏi thăm chuyện về tết. Đã mang đến cho không khí trước buổi tĩnh tâm thêm vui tươi và ấm cúng.

DSC_0001

6h00, anh em  bắt đầu tập hát để chuẩn bị cho Thánh Lễ tĩnh tâm.

DSC_0004

6h15, Cha Giu-se Phạm Đình Cư, S.J – Cha Quản Lý Nhà Ứng Sinh (Anh Tám) bắt đầu giờ lấy điểm cho anh em ứng sinh chúng tôi.

DSC_0007

Bài lấy điểm của anh Tám hôm nay xoay quanh đề tài  “Người thanh niên giàu có” (Mc 10, 17-27). Qua hình ảnh anh thanh niên tiu nghỉu bỏ về khi Chúa mời gọi anh bán hết của cải mà theo Chúa, Anh Tám đã giúp khơi dậy trong anh em chúng tôi niềm khao khát thực sự về ơn gọi. Mở đầu với những câu hỏi Anh Tám đặt ra cho anh em là:

-“Bạn đang khao khát sống đời dâng hiến?

-“Bạn đang muốn trở thành linh mục?”

-“Bạn đang ước muốn trở thành Giê-su Hữu?”

-“Bạn đang muốn bắt chước Đức Giê-su?”

DSC_0010

Từ đó, Anh Tám đã đưa ra những mong chờ từ một ứng sinh, những người bạn trẻ có lòng khao khát bước theo chân Giê-su theo con đường thiêng liêng của Cha Thánh I-Nhã. Những mong chờ đó là:

-“Có tình yêu sâu đậm và cá vị với Đức Giê-su Ki-tô”

-“Có thói quen cầu nguyện và đưa tâm tình cầu nguyện vào hành động”

-“Có đời sống đạo đức”

-“Yêu thích việc sống 3 lời khấn khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục”

-“Khao khát phục vụ người nghèo”

-“Nổ lực những chuẩn bị cho sứ mạng phục vụ bằng việc rèn luyện nhân bản và tri thức”

Và anh Tám cũng đưa ra cho anh em một hình mẫu Giê-su Hữu, là chính Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, là tấm gương cho mỗi anh em trong Dòng, cũng như anh em ứng sinh đang tìm hiểu Dòng cần học hỏi. Nơi Đức Phan-xi-cô, dễ dàng nhận thấy Ngài là:

-“Người sống Tin Mừng triệt để trong thế giới hòa hiệp”

-“Người đối thoại trong một thế giới chia rẻ”

-“Người thanh tẩy Giáo Hội trong một thế giới tục hóa”

-“Người gần gũi dân chúng trong một thế giới lìa xa xã hội”

-“Người nhạy bén, hăng hái và dấn thân trong việc truyền giáo trong một thế giới ngoại đạo”

-“Người siêu thoát trong một thế giới hưởng thụ”

-“Người ra đi chứ không ngồi trên tòa, ra đi trong địa lý đến tận chân trời, ra đi trong tâm lý đến với mọi người”

Kết thúc buổi lấy điểm, Anh Tám đã giúp gợi lên những câu hỏi phản tỉnh để giúp anh em có thêm chất liệu bước vào giờ cầu nguyện trước Thánh Thể.

7h00, Anh Tám đã đặt Mình Thánh Chúa để anh em có những giây phút tĩnh lặng cầu nguyện. Sau những ngày về quê ăn tết thật vui, náo nhiệt, hiếm khi có được thời gian tĩnh lặng bên Chúa, thì chính giây phút này là lúc anh em có cơ hội ấy.

DSC_0026

8h00, Thánh Lễ tĩnh tâm bắt đầu, với những lời kinh tiếng hát vang lên làm ấm thêm bầu không khí buổi tĩnh tâm.

DSC_0033 DSC_0036 DSC_0041 DSC_0044 DSC_0053

8h45, Thánh Lễ kết thúc, anh em trở về cộng đoàn và gia đình trong bầu khí thinh lặng. Và chắc hẳn trong lòng mỗi anh em đang được thôi thúc mạnh mẽ về ơn gọi của mình.

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa đã cho chúng con một buổi tĩnh tâm thật ý nghĩa, để chúng con xác quyết lại ơn gọi của chính mình, và chúng con dám bước theo Chúa cách mạnh dạn và sát gót hơn nữa. Xin Chúa tiếp tục đồng hành với ơn gọi của mỗi người chúng con. 

BTT

One Comment

  1. An

    26 Tháng Hai, 2017 at 3:04 chiều

    Thanks God.