[Dịch] PHÚT HỒI TÂM VÀ NHỮNG ƠN NHẬN ĐƯỢC

Đăng bởi ngày 23 Tháng Hai, 2017

tải xuống (4)Lòng biết ơn được biểu lộ như thế nào? Điều đó khởi đi từ việc mặc lấy tâm tình biết ơn của con người. Phút hồi tâm là một phương thế cầu nguyện hữu hiệu nhằm giúp ta nuôi dưỡng lối sống biết ơn. Năm bước tiến hành Phút hồi tâm dưới đây được khơi nguồn từ lòng biết ơn ấy.

1.Xin Chúa Thánh Thần giúp chúng ta nhìn lại ngày sống: Chúa Thánh Thần mời gọi chúng ta hành động, Ngài hoạt động trong và qua chính chúng ta. Thánh Thần Chúa cũng hoạt động trong và qua những người khác để giúp cho mối tương quan của chúng ta và Thiên Chúa thêm bền vững. Quả đúng là một ân huệ lớn lao mà chúng ta lãnh nhận được, nhờ Đấng Bảo Trợ – Người hành động thay ta!

2.Tạ ơn: Nhìn lại ngày sống, rà soát kỹ lại con người mình qua từng biến cố, để ca tụng và cảm tạ Thiên Chúa vì những ân huệ Người dành cho ta trong suốt một ngày. Đó là điều cốt lõi trong Nguyên lý và Nền tảng: “Mọi loài khác dưới đất cũng được tạo dựng cho con người, để giúp họ đạt tới cùng đích Ðấng Tạo Hóa đặt cho họ.” (Bản dịch tiếng Việt của Cha Giuse Lê Quang Chủng, S.J). Thiên Chúa đang hoạt động trong tất cả mọi ngóc ngách cuộc đời, thậm chí có lúc chúng ta còn không nhận ra sự hiện diện ấy. Thánh ân thật cao cả khi Thiên Chúa đã dùng hết mọi phương thế chỉ để cho ta có thể dễ dàng đi đến hiểu biết Người!

phut-hoi-tam-hang-ngay3.Nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa: Nhìn lại ngày sống, ta lưu tâm đến tất cả mọi phương diện mà Chúa đã tỏ lộ trong suốt ngày sống vừa qua. Chỉ đơn giản là lưu tâm đến cách Thiên Chúa bước vào cuộc sống của mình, nhắc cho ta biết chúng ta không hề đơn độc. Thật là một ân huệ lớn lao giúp ta không cảm thấy lẻ loi khi bước vào cuộc đời!

4.Xin ơn tha thứ: Khi nhận ra những lúc chúng ta không lựa chọn tình yêu, ta hướng về Thiên Chúa và xin ơn tha thứ, xin Người giúp để ta không còn vấp phạm thêm một lần nào nữa. Ta cũng được nhắc nhớ rằng không hề có sự cô đơn, ngay cả trong cuộc chiến đấu chống lại tội lỗi và cái ác trong cuộc sống nơi trần thế. Thật là ân huệ lớn lao nơi Lòng Chúa Thương Xót và ơn thứ tha của Người!

5.Hướng đến ngày mai: Ta nhìn đến 24 giờ tới và xin Thiên Chúa ban ơn, trợ giúp để ta luôn sống điều Chúa muốn. Thật là ân huệ lớn lao khi ta được bảo đảm rằng ngày mới luôn có Chúa đồng hành!

Cầu nguyện với phút hồi tâm giúp nuôi dưỡng lòng biết ơn. Từ lối sống biết ơn ấy, Thiên Chúa sẽ hướng cho ta biết hành động, bởi lẽ chúng ta sẽ không đơn độc khi ta biết sống theo Thánh Ý Chúa. Và nếu có một lúc nào đó ta lỡ quên một  trong những điểm trên đây, thì điều chúng ta cần làm là tạm ngưng tất cả mọi công việc và cầu nguyện theo Phút hồi tâm, để Chúa Thánh Thần giúp ta gợi nhớ lại rằng Thiên Chúa làm việc trong chúng ta.

Becky Elderedge/ Ignatian Spirituality

Đại Phúc (Chuyển ngữ)