VALENTINE

Đăng bởi ngày 13 Tháng Hai, 2017
valentine-trang-la-ngay-gi-nguon-goc-ngay-valentine-trang-1

tải xuốngNgày Valentine (“Va-len-thai”/”Va-lên-tin”, tiếng Anh: Valentine’s DaySaint Valentine’s Day, còn gọi là Ngày lễ tình yêu hay là Ngày lễ tình nhân)

Có rất nhiều thông tin về nguồn gốc của ngày lễ này, giả thuyết mà nhiều người chấp nhận nhất là:

Valentine là một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II. Lúc bấy giờ là thế kỷ  thứ 3, Đế quốc La Mã phải tham gia nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và không được dân ủng hộ. Do gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào quân đội, Claudius II cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ và hôn nhân chỉ làm người đàn ông yếu mềm; Do đó, Claudius II ra lệnh cấm tổ chức các đám cưới hoặc lễ đính hôn để tập trung cho các cuộc chiến.

Linh mục Valentine ở thành La Mã, cùng Thánh Marius đã chống lại sắc lệnh của vị hoàng đế hùng mạnh và tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ trong bí mật. Khi bị phát hiện, linh mục Valentine đã bị bắt và kết án tử hình bằng hình thức kéo lê và bị ném đá cho đến chết. Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm “thiệp Valentine” đầu tiên cho cô con gái của viên cai tù Asterius, người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó, và ký tên “dal vostro Valentino” – from your Valentine (“Từ Valentine của em“). Cho đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ “From your Valentine” của ngày xưa thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine. Dần dần, ngày 14 tháng 2 hàng năm đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và Thánh Valentine đã trở thành vị Thánh bổn mạng của những lứa đôi. Người ta kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và tặng cho nhau những món quà truyền thống là hoa hồng và sô cô la. (Trích Bách khoa toàn thư)

valentine-trang-la-ngay-gi-nguon-goc-ngay-valentine-trang-1Tình yêu đẹp là vậy, có những người sẵn sàng hy sinh cả mạng sống của mình để bảo vệ tình yêu cho người khác, lại có những người sẵn sàng chịu thiệt thòi để người yêu của mình được hạnh phúc. Khi họ yêu nhau họ sẵn sàng cho đi tất cả những gì mình có và họ cũng sắn sàng tập sống chấp nhận với những thiếu xót của người mình yêu, họ hiến thân cho nhau trong một tình yêu độc hữu và sự trung thành trong tự do, để thuộc trọn về nhau cho đến chết và mở ra cho việc truyền sinh. Chúng ta phải vui và phải tự hào rằng cho đến nay đã có rất nhiều các bạn trẻ đã sống và thể hiện vẻ đẹp này khi xây dựng tình yêu của mình thành một ngôi nhà nhỏ, ngôi nhà của niềm vui, niềm hạnh phúc, ngôi nhà nuôi dưỡng và phát triển tình yêu.

Nhưng, chúng ta đâu có thể phủ nhận được sự thật rằng ngày nay tình trạng vợ chồng ly hôn và ly thân đang có chiều hướng gia tăng, cách riêng là trong các gia đình trẻ; bạo hành gia đình vẫn là đề tài báo chí đang tranh luận rất sôi nổi; một số bạn trẻ lại sa đà vào lối sống buông thả về mặt tình dục, chủ trương sống chung sống thử trước hôn nhân; tệ nạn phá thai lan tràn đến mức coi thường.

le_tinh_nhan_valentineThần Eros (Thần Tình Yêu) bị giảm xuống chỉ còn “giới tính” thuần khiết và trở nên hàng hóa, chỉ như “đồ vật” được mua bán, hoặc chính con người trở thành hàng hóa. Ngược lại, con người coi thân xác mình và bản năng giới tính như phần vật chất thuần túy, bị cố ý lạm dụng. Người ta không coi đó là nơi luyện tập ý chí tự do, mà chỉ coi đó là vật chất, để vừa làm vui vừa làm hại. Ở đây chúng ta thực sự xử lý với việc làm giảm giá trị của thân xác: Không còn được hợp nhất vào sự tự do hiện hữu, không còn là cách diễn tả chính của con người, mà chỉ bị loại bỏ ít hoặc nhiều để chỉ còn về phương diện sinh học (ĐGH Biển Đức XVI, Deus Caritas Est, 5).

Thật vậy, chính Thiên Chúa đã tạo dựng người nam và người nữ, liên kết cả hai nên một, một sự hoà hợp sâu xa cả thân xác lẫn tinh thần, nhờ tình yêu tự nguyện trao ban. Nhờ đó, đôi vợ chồng trở nên hình ảnh sống động của Thiên Chúa tình yêu và tham dự vào công trình tạo dựng của Ngài bằng việc sinh sản và giáo dục con cái.

Ước gì tất cả đều có thể nhận ra vẻ đẹp và tầm quan trọng của hôn nhân và gia đình trong chương trình của Thiên Chúa. Thật hạnh phúc biết bao khi thấy một gia đình sau một ngày làm lụng vất vả lại quy tụ bên nhau trước nhan Thiên Chúa trong giờ kinh tối, để cùng cảm tạ Chúa về một ngày sống, và chia sẻ cho nhau nghe những kinh nghiệm thiêng thiêng mà mình có được hay những mối bận tâm lo lắng, cầu xin với Ngài cho những nhu cầu của gia đình, và cầu nguyện cho những ai đang gặp khó khăn. Thật vậy, trong thông điệp Niềm vui của tình yêu, Đức giáo hoàng Phanxicô dành phần lớn của chương bốn để suy tư về tình yêu trong hôn nhân, dựa vào Bài ca Đức ái (1Cr 13). Theo đó, gia đình là nơi mỗi chúng ta cảm nghiệm, học tập và vun đắp tình yêu chân thật.

imagesĐó là tình yêu kiên nhẫn, biết đón nhận người khác như họ là; tình yêu phục vụ, không chỉ bằng cảm tính hay lời nói nhưng bằng hành đông cụ thể; tình yêu không ghen tỵ nhưng tôn trọng thành quả của người khác; tình yêu không khoe khoang tự phụ, không coi mình hơn người khác; tình yêu dịu dàng không cứng cỏi: tình yêu quảng đại cho đi mà không tính toán; tình yêu tha thứ, biết tìm hiểu người khác để thông cảm và tha thứ hơn là soi mói; tình yêu vui với niềm vui của người khác, chứ không vui vì sự thất bại của họ; tình yêu chịu đựng, giữ gìn miệng lưỡi, tránh xét đoán và nói xấu; tình yêu tin tưởng tất cả nên không tìm cách thống trị nhưng tôn trọng người khác; tình yêu hy vọng tất cả vì Thiên Chúa có thể vẽ đường thẳng bằng những nét cong. (Thư gửi các gia đình Công giáo của Hội đồng Giám mục Việt Nam trang 14)

Lạy Chúa xin cho mỗi người chúng con biết nhận ra giá trị của tình yêu để qua đó chúng con nhận ra ơn gọi của tình yêu và sứ vụ của lòng thương xót. Xin cho các ban trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người. Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con, vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách, và loan báo Chúa Giê su Kitô là nguồn sống mới cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

                                                  From your Valentine