Thánh Gioan Soan, S.J (1578-1597) – Bổn Mạng Của Anh Em Ứng Sinh Dòng Tên Việt Nam

Đăng bởi ngày 5 Tháng Hai, 2017

St__Paul_Miki_and_CompanionsNgày 06/02, theo lịch phụng vụ của Dòng Tên, Dòng kính nhớ Thánh Phao-lô Mi-ki (1564 – 1597), đang chuẩn bị chịu chức linh mục; Thánh Gia-cô-bê Ki-sai, (1533 – 1597), tu huynh và Thánh Gio-an Soan, 19 tuổi, giáo lý viên đang tìm hiểu Dòng Tên. Cách riêng, Nhà Ứng Sinh Dòng Tên Việt Nam đã chọn thánh Gio-an Soan làm bổn mạng cho toàn thể anh em ứng sinh – là những người bạn trẻ đang nuôi dưỡng khát vọng tìm hiểu Dòng, ước mong phục vụ Chúa và tha nhân qua Dòng.

Tuy nhiên, vào những ngày này vẫn thường rơi vào dịp nghỉ tết của anh em ứng sinh, nên anh em không có cơ hội để cùng quây quần bên nhau để cùng mừng lễ Thánh bổn mạng nơi mái nhà chung. Nhưng trong tâm tình yêu mến Dòng, Nhà Ứng Sinh và cộng đoàn, anh em ứng sinh ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam vẫn cùng hướng về thánh nhân, cùng dâng lời cầu nguyện cho nhà Dòng, quý Cha trong Ban Huấn Luyện, quý vị ân thân nhân. Cách riêng, cùng dâng lời cầu nguyện cho mỗi anh em đang sống trong nhà ứng sinh luôn rực cháy lòng khao khát và ngọn lửa yêu mến Giê-su, để mỗi ngày các anh em thêm dấn thân cách mạnh mẽ hơn cho ơn gọi Giê-su Hữu trong tương lai.

Thánh Gio-an Soan là một tấm gương sáng cho mỗi anh em ứng sinh, như thánh nhân khi xưa, đã theo chân của Thánh Phao-lô Mi-ki và Thánh Gia-cô-bê Ki-sai cùng 23 vị còn lại, để dám làm chứng cho Chúa đến hơi thở cuối cùng trên mảnh đất Nhật Bản. Đó cùng là chính ước nguyện của mỗi anh em ứng sinh Dòng Tên Việt Nam, dù chưa phải là người thuộc về Dòng, hay chỉ là những bạn trẻ đang mang khao khát phục vụ Chúa và tha nhân qua Dòng, nhưng anh em luôn sống hết mình cho ơn gọi để trở nên một người Ki-tô Hữu tốt, người Ứng Sinh tốt và tất cả là để trở thành một Giê-su Hữu tốt trong tương lai.

IMG_2080

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Phao-lô Mi-ki cùng các thánh, luôn ban cho nhà Dòng, Nhà Ứng Sinh và quý ân thân nhân thật nhiều ơn lành. Cách riêng, xin thánh Gio-an Soan chuyển cầu cùng Chúa cho mỗi anh em ứng sinh chúng con, để chúng con luôn kiên vững trên hành trình khám phá ơn gọi, và xin thánh nhân đồng hành cùng chúng con luôn mãi. Amen

BTT NUS