NHẬT KÝ LINH THAO (Ngày 8)

Đăng bởi ngày 8 Tháng Một, 2017

hoa-ly-vang_zpsaerztp3eNay chính Nó lại thấy vui hơn, vì chính từ tối hôm qua, Nó khao khát nài cách mãnh liệt niềm vui phục sinh của Chúa, vì qua đó Nó hiểu được ý nghĩa của đau khổ và cảm nghiệm được niềm vui của ngày Thứ Sáu Tuần Thánh và ngang qua đó Nó biết cách đồng hành cùng người khác.

Nó được Cha hướng dẫn cho điểm cầu nguyện đầu tiên với bối cảnh mà Tin Mừng không hề nhắc đến, nhưng được Cha Thánh I-Nhã gợi ý với bài cầu nguyện Đức Giê-su phục sinh hiện ra với Đức Maria đầu tiên. Có lẽ đây là điểm mới nhất của Nó mà từ trước đến nay Nó chưa từng nghĩ đến mà cũng không biết rằng trong linh thao có bài cầu nguyện tuyệt vời đến thế.

Nó nhớ lại lịch sử làm thế nào mà thân xác Đức Giê-su vẫn luôn kết hiệp với Thiên Tính sau khi Ngài tắt thở, cũng như linh hồn của Người kết hợp với Thiên Tính để xuống ngục tổ tông và phục sinh hiện ra với Đức Mẹ. Nó tưởng tượng ngày Chúa hiện ra với Mẹ Maria ngay trong chính ngôi nhà thân yêu và nhỏ bé của Mẹ- nơi mà chính ngày xưa Mẹ được sứ thần truyền tin. Nó nhìn xung quanh phòng, mọi thứ vẫn ngăn nắp và gọn gàng, không khí thinh lặng vẫn bao trùm đến ngôi nhà, Vì giờ đây chỉ còn Mẹ một mình trong căn nhà nhiều kỷ niệm ấy. Mẹ Maria vừa đọc kinh và cầu nguyện xong, thì như thường lệ Mẹ vẫn dọn dẹp, quyét nhà và cho đàn gia súc ăn sáng.

Tiếng chuông cửa vang lên, đã đến giờ người giao sữa dê mang sữa đến cho Mẹ, vì Thánh Gioan đã nhờ ông ấy mang đến hàng ngày cho Mẹ để Mẹ làm bánh hay uống. (có lẽ Thánh Gioan xin vâng lời Chúa Giê-su chối lại trước khi chết cho người rằng đây là Mẹ an, nên Ngài vẫn một mực trung kiên thay Ngài chăm sóc Mẹ.)

Mẹ vẫn bình thản nhận bình sữa như những ngày qua, nhưng không quên nói lời cảm ơn trước khi quay đầu vào nhà. Nhưng chỉ vài bước chân, Mẹ khựng lại vì cảm thấy một hơi thở rất quen thuộc, một dáng người rất thân quen và cả một nhịp tim rất nóng. Mẹ quay lại và vui mừng, khi chính người giao sữa ấy là Đức Giê-su- người con yêu dấu của Mẹ. Mẹ chạy đến ôm chầm lấy Ngài, xoa bàn tay ráp sần trên đôi vai gầy. Mẹ vui mừng không thể nói nên lời vì chính con của Mẹ đang hiện diện nơi đây. Nó đột ngột dừng hết lại mọi trí tưởng tượng để chiêm ngắm khoảnh khắc tuyệt đẹp của tình mẫu tử ấy, Đức Giê-su đã sống lại thật và cũng đang ôm chặt Nó vào lòng như chính khoảnh khắc bình dị ấy. Nó vui mừng hân hoan mãnh liệt vì niềm vui phục sinh và vinh quang của Chúa đang tràn ngập nơi Nó, Nó lắng nghe Mẹ nói với Chúa, Nó nghe từng lời Đức Giê-su an ủi Mẹ,; Nó thật sung sướng và muốn hé lên thật to: tôi đã gặp Chúa phục sinh.

Nó phản tỉnh rằng đâu là cách mà Đức Giê-su hiện ra với Nó trong đời sống của Nó? Và Nó cũng chiêm niệm thật nhiều để được yêu như chính Ngài đã yêu. Nó dâng lên Chúa lời cảm tạ, vì lúc này Nó đã là một con người mới, một tinh thần mới với những quyết tâm sau linh thao. Thật hạnh phúc và ý nghĩa khi chính Ngài đã biến đổi Nó.

Cảm ơn Chúa đã gìn giữ Nó trong sốt tám ngày linh thao vừa qua, Nó đã sống lại thật cùng với Người. Lúc này Nó chỉ muốn nói lên rằng: “TÔI ĐÃ GẶP CHÚA.”

Vô Danh