NHẬT KÝ LINH THAO (Ngày 7)

Đăng bởi ngày 6 Tháng Một, 2017

“Chẳng nghe chẳng thấy chẳng kiếm tìm

Lòng con trống rỗng im lìm Chúa ơi!”

Nó thốt lên thật tự nhiên với Chúa, vì một giờ đầu cầu nguyện của Nó thật buồn ngủ và khó khăn. Nó kết nguyện với một niềm vui không trọn vẹn, khi Nó đã không tìm gặp được Ngài, một giờ trôi qua tuy không nhận được gì, nhưng lòng Nó vẫn tin rằng Nó đã cố gắng hết sức mình và quảng đại với Chúa.

Nó cầu nguyện với bài Tin Mừng người đàn bà ngoại tình, Nó cũng đặt Nó vào bối cảnh đang cầm đá chuẩn bị ném người đàn bà tội tình kia với một lòng hả hê thích thú vì sắp chứng kiến một vụ xét xử mà lần đầu tiên trong cuộc đời của Nó được làm nhân chứng. Nhưng để rồi, Nó ném hòn đá vào góc đường và cúi mình bỏ đi; vì Nó còn ghê tởm hơn cả người đàn bà kia: ngoại tình với biết bao nhiêu thứ, nào là internet, vi tính, truyện tranh, tán gẫu,…mà có bao giờ chịu hối lỗi trở về. Nó được đụng chạm và nhận được sự chữa lành từ Người mà Nó đang bước theo. Nó đã hứa với Chúa bao nhiêu lần, nhưng lần này Nó rất xác quyết và mạnh mẽ để vực dậy khỏi hố sâu tội lỗi. Thật là diễm phúc cho Nó vì Người đã đi vào cõi lòng và tận nơi tối tăm nhất của Nó.

Nó kiên quyết hi sinh thêm một chút, để cùng Người bước vào tuần ba của linh thao, nơi mà Nó được bắt đầu trong vườn cây dầu với Chúa. Nó thức dậy để đi cùng với Người vào vườn Gietsemani ấy lúc nửa đêm, khi trời đêm còn đẫm sương và tiếng côn trùng kêu rả rích. Hai giờ sáng, có lẽ Nó cam đảm lắm mới dám bước vào cùng với Người trong bối cảnh ấy; Nó cảm nhận được nỗi cô đơn bao trùm lấy Nó, nỗi sợ chiếm đóng tâm hồn Nó khi trong vườn ấy chỉ  có mình Nó và Giê-su đang cầu nguyện. Nó đau buồn và muốn chia sẻ nỗi cô đơn lạc lõng ấy cùng với Chúa, vì Nó biết rằng những gì Nó đang cảm nhận làm sao so bằng nỗi cô đơn mà Ngài đang gánh vác.

Nó xin cho được đồng cảm nỗi đau buồn trắc ẩn vì Chúa sắp bước vào cuộc thương khó vì Nó. Nó khao khát được vác thập giá như một món quà và một điều ngọt ngào, để rồi những chiếc đinh thập giá không xé toạc lòng Nó, nhưng chính tình yêu Chúa hi sinh vì Nó xé toạc lòng Nó ra.

Nó chiêm ngắm cuộc thương khó như một sự định hướng cho cuộc đời của Nó, bắt đầu từ ngọn đồi Can-vê, những đoạn đường đầy rẫy những khó khăn, và cuối cùng Nó nhận được ơn an ủi thiêng liêng khi chìm sâu vào một tình yêu điên rồ mà Chúa dành cho Nó.

Đừng phàn nàn, nhưng hãy kiên nhẫn; đừng biện luận nhưng hãy im lặng để cho người khác hành động- đó là điều mà Nó nhận được hôm nay. Không chống cự những người làm Nó đau buồn, không phản kháng những người chọc giận hay vu khống Nó; nhưng làn kết hiệp với Chúa để chia sẻ nỗi đau với Người như Người vẫn im lặng trước thượng hội đồng. Nó quyết mang cuộc thương khó vào cuộc sống hàng ngày, dám chấp nhận chịu đóng đinh vì Người.

Vô Danh