CỘNG ĐOÀN VƯỜN DÂU II MỪNG LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Đăng bởi ngày 9 Tháng Mười Hai, 2016

Xin chúc tụng và tạ ơn Cha đã cho Giáo Hội Việt Nam được hân hoan mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam để Đức tin của dân tộc chúng con mãi lớn mạnh dù trong bao gian lao thử thách.1    

Vào chiều ngày 24 tháng 11 năm 2016, cộng đoàn Vườn Dâu II đã long trọng mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam . Trong dịp này, chúng con thật hạnh phúc vì có sự hiện diện của Cha Vinh-sơn Nguyên Minh Phúc, S.J – Thành viên trong Ban Huấn Luyện và ba cô Ân nhân, đã yêu thương đến chia sẻ niềm vui ngày lễ với anh em chúng con. Bầu khí Thánh lễ mừng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam do Cha Phúc chủ tế diễn ra trong căn nhà nguyện bé nhỏ và ấm áp của cộng đoàn. Sau Thánh lễ, cộng đoàn đã có một buổi tiệc mừng lễ.

Thánh lễ bắt đầu với điệu nhạc hào hùng: “Hồi chiêng dứt tiếng đầu rơi chốn pháp trường. Hồn thiêng lâng lâng về Thiên Quốc xa vời…”. Những giai điệu trầm bổng oanh liệt, mùi hương trầm lan tỏa và ngọn nến thắp sáng, làm ấm cả phòng nguyện lẫn lòng mỗi người đang hiện diện, dẫn tất cả mọi người bước vào Thánh lễ cách nghiêm trang, sốt sắng. Thánh Lễ hôm nay cũng cầu nguyện cách đặc biệt cho các ân thân nhân của cộng đoàn.

Ba bài đọc trong Thánh lễ mừng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam khắc họa số phận và đặc nét của một người đi theo Chúa nói chung và đặc biệt là các Thánh Tử Đạo Việt Nam nói riêng.

Bài trích sách Ma-ca-be nói về niềm tin nơi Chúa của bà mẹ can trường cùng bảy người con anh dũng. Dù phải chịu tù đầy, đau khổ và cả cái chết, nhưng họ đã cương quyết không lỗi luật Chúa là không ăn thịt heo – loại thịt luật Mô-sê cấm. Niềm tin yêu, sự hy sinh của những anh em và bà mẹ trong sách Ma-ca-be cũng chính là niềm tin và số phận của các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Các Ngài đã từ chối hưởng lợi lộc do các vua chúa trần gian hứa ban, để chọn những hình phạt ác liệt vì một mực không chịu chối đạo. Chính khi chịu muôn vàn đau khổ, các Ngài lại vui mừng nhận lãnh triều thiên tử đạo mà chính Chúa Giê-su là “Vua các vua, Chúa các chúa” ban tặng.

2

Bài trích thư của thánh Phaolô chỉ rõ niềm vui, niềm hy vọng và động lực cuối cùng của dân Chúa nói chung và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam nói riêng là tình yêu của Thiên Chúa. Ngài nhấn mạnh: “Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Ki-tô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo? Như có lời chép: Chính vì Ngài mà mỗi ngày chúng con bị giết, bị coi như bầy cừu để sát sinh. Nhưng trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta.” (Rm 8, 35-37)

Trong bài Tin Mừng theo Thánh Lu-ca, Đức Giêsu đã chỉ ra cho các môn đệ thấy điều kiện để đi theo Chúa: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9,23). H đã sống theo Đức Giê-su, nên đã từ bỏ cả mạng sống, vì thế mà các Thánh Tử Đạo Việt Nam xứng đáng với triều thiên tử đạo trên trời.

3

Trong bài chia sẻ với cộng đoàn, Cha Phúc đã chỉ ra hình ảnh sống động của các Thánh Tử Đạo Việt Nam trong cả ba bài đọc. Ngoài ra, Ngài còn chia sẻ với cộng đoàn về các cực hình mà các Thánh Tử Đạo Việt Nam phải chịu. Hình phạt nhẹ nhất mà các Thánh Tử Đạo Việt Nam phải chịu đó là xiềng xích, gông cùm và nặng nhất là tùng xẻo cho đến chết.

4Chắc có lẽ ai cũng tự thắc mắc: Tại sao các Thánh Tử Đạo Việt Nam lại có thể chịu đựng các cực hình dù chỉ là những con người mỏng manh, yếu đuối về thể chất? Các Ngài có thể vượt qua mọi gian khổ và hy sinh cả mạng sống là do niềm tin vào quyền năng của Thiên Chúa. Cuộc đời các Ngài là bằng chứng sống động cho tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa vì: “Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.” (Lc 1, 37)

Bài giảng tâm tình đã để lại trong lòng mỗi người đang hiện diện trong Thánh Lễ niềm tự hào, ngậm ngùi và xúc động. Thánh lễ tiếp tục diễn ra cách trang trọng và sốt sắng.

Trong đại lễ mừng các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cộng đoàn được rước Chúa dưới hai hình Mình và Máu Thánh Chúa, thật là niềm vui của anh em chúng con và cả các cô Ân nhân.

Xin Mình và Máu Thánh Chúa khi xưa đã là nguồn trợ lực tuyệt vời cho các Thánh Tử Đạo Việt Nam để các Ngài trung thành với Chúa đến hơi thở cuối cùng, thì nay cũng sẽ là động lực cho chúng con sống thánh giữa cuộc đời này. Xin cho chúng con được can trường sống đức tin qua cuộc sống thường nhật để chúng con làm chứng cho Chúa giữa cuộc đời. Xin các Thánh Tử Đạo Việt Nam cầu bầu cùng Chúa cho Giáo Hội Việt Nam luôn sống theo Thánh Ý Chúa và cho chúng con sống ơn gọi Chúa ban tặng cách triệt để hơn.

Cộng đoàn chúng con xin cảm tạ Chúa vì đã ban cho chúng con ơn ban cao trọng này. Xin Chúa ở lại với  chúng con luôn mãi để chúng con luôn hợp nhất và yêu thương nhau.

5

BTT CĐ Vườn Dâu II