MÁI ẤM NHẬT HỒNG – NƠI GIEO MẦM ÁNH SÁNG

Đăng bởi ngày 2 Tháng Mười, 2016

Buổi sáng hôm nay (02/10/2016), anh em chúng tôi có dịp đến với trung tâm khiếm thị Nhật Hồng để tham dự Thánh Lễ Bổn Mạng cộng đoàn. Thánh Lễ hôm nay đã gợi lên trong mỗi anh em chúng tôi nhiều cảm nghiệm thật ý nghĩa trong cuộc sống cũng như trên hành trình theo chân Chúa của mình, làm tôi nhớ lại ấn tượng đầu tiên khi đến nơi đây.

12346476_857093391077206_4255361577271509118_n

Mái ấm Nhật Hồng mừng sinh nhật 20 tuổi, 27-09-2015

Tôi được có cơ duyên biết đến trung tâm khiếm thị Nhật Hồng cách đây 3 năm về trước, khi có một dịp được đến thăm các em, đến đây mới biết đây là mái nhà chung của các em khiếm thị, được quý Soeurs Mến Thánh Giá Thủ Đức (MTG) quy tụ về, để giúp các em học chữ Braille (bộ chữ cho người khiếm thị), dạy nghề và trên hết là giúp các em hòa nhập với cuộc sống cách dễ dàng hơn. Có lẽ rằng, khi nghe đến những con người khiếm khuyết một phần cơ thể, phần lớn sẽ nghĩ rằng họ không bằng những con người bình thường, ban đầu tôi cũng có suy nghĩ như thế, nhưng khi được tận mắt thấy các em thì mới nhận ra Chúa vẫn ban cho các em nhiều khả năng khác mà những con người lành lặn như tôi không có được.

Có những điều khiến tôi bất ngờ khi đến nơi đây, khi nhìn thấy các em dù khiếm khuyết một phần về ánh sáng, nhưng vẫn năng động, vui tươi, yêu đời, dễ hòa đồng và trên hết là vô cùng lịch sự với mọi người. Sau lần viếng thăm đầu tiên, tôi có tổ chức khoảng 3 lần cho lớp học tại trường đại học của tôi đến thăm nơi đây, hầu hết các bạn đều có cảm nghiệm như vậy.

img_7190

Tôi vẫn nhớ hình ảnh những bé độ chừng 7-8 tuổi, khoanh tay và chào to “chúng em kính chào các anh chị” khi chúng tôi đặt chân vào lớp học. Một lớp chỉ độ chừng 5-6 bạn hoặc động hơn, và do một Cô giáo khiếm thị (ngày xưa Cô cũng được Quý Soeurs nơi đây chăm lo, dạy dỗ; và khi lớn Cô đã trở về để giúp các em) dạy cho các em. Khoảng giờ ra chơi, Soeur phụ trách dành cho nhóm chúng tôi khoảng 30 phút sinh hoạt, các em vô cùng năng động, hòa đồng, hỏi thăm các anh chị nhiều điều “anh chị học ở trường nào?”, “anh chị đến từ đâu?” hay “anh chị đến thăm chúng em vui lắm”… đó những câu nói thật dễ thương được thốt ra từ các em. Khi vừa nghe chúng tôi đề nghị “bây giờ có bạn nào muốn lên hát tặng cho các anh chị không?”… thì mấy chục cánh tay em nào cũng đưa lên đòi lên hát, càng bất ngờ hơn khi có em nói với người đàn guitar “anh đàn ơi, anh lấy giúp em rê thứ nha anh!”.

img_7183

Các em nhiệt tình hát cùng các anh chị đến thăm trung tâm

Tôi cũng được biết, ngoài việc học văn hóa, các em cũng được các Soeurs hướng dẫn về âm nhạc, nhạc cụ, ca hát, các nghề thủ công… Chính vì thế mà các em cũng có một dàn nhạc khá chuyên không thua gì người chuyên nghiệp. Đến giờ cơm, các em cầm tay nhau đi thành hàng xuống tầng trệt, tiến về nhà cơm, cùng làm dấu Thánh Giá và hô to: “chúng em kính mời các anh chị ăn cơm”. Nhìn các em như những thiên thần bé nhỏ, thật ngoan và dễ mến.

img_7193

   Các em làm dấu trước khi ăn cơm

Nhìn thấy các em với đôi mắt không lành lặn, đôi môi cất lên những câu hát thật ý nghĩa, đôi tay và chân chơi những nhạc cụ như trống, guitar, organ,… và nghe các em nói về ước mơ của mình “em muốn làm bác sĩ để chữa bệnh cho ba mẹ em”; “em muốn học thật giỏi để làm người có ích cho xã hội”, và cũng có em nói: “em muốn được sáng mắt để làm việc nhà giúp mẹ em…” nhìn và nghe đến đây, tôi bỗng trào nước mắt, trong lòng thầm nhắn nhủ với các em: “Hay và ý nghĩa lắm em à, cố lên nhé!”. Khi chúng tôi đến thăm nơi các em làm những tràng chuỗi đeo tay, dây đeo, những bình hoa thủy tinh nhỏ vô cùng xinh xắn, tôi tự đặt mình vào vị trí của các em, tự hỏi “nếu mình rơi vào hoàn cảnh các em, tôi có thể sống với nghị lực mạnh mẽ và can đảm như thế không?”. Nói đến đây, tôi thực sự nể phục các Soeurs và quý thầy cô nơi đây, đã truyền cho các em ngọn lửa niềm tin vào cuộc sống mạnh mẽ đến như thế.

img_7175

Những tràng chuỗi đeo tay thật xinh xắn

Thánh Lễ sáng hôm nay đã tái hiện lại trong tôi những hình ảnh thật đẹp ấy, có lẽ vì thế mà các Soeurs đã chọn ngày lễ kính các Thiên Thần Bản Mệnh (02/10) để làm bổn mạng cộng đoàn. Thánh lễ hôm nay tôi được tận mắt chứng kiến các em đọc bài đọc, hát đáp ca, dâng lời nguyện và hát lễ, khiến tôi đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Như cha giảng lễ hôm nay đã chia sẻ “các con bị thiếu đi một phần ánh sáng, nhưng các con đừng buồn vì Chúa vẫn gửi đến mỗi các con một vị Thiên Thần Hộ Thủ, Ngài sẽ giữ gìn và dìu dắt chúng con mãi”.

img_7176

Và những chiếc móc khóa dần ra đời dưới đôi bàn tay các em.

Nhân ngày Lễ kính các thiên thần hộ thủ – ngày bổn mạng của Quý Soeurs MTG Cộng Đoàn Tam Hải – bổn mạng của các em khiếm thị trung tâm Nhật Hồng, nguyện xin Thiên Chúa luôn ban cho Quý Soeurs thật nhiều ơn lành, luôn vui tươi, bình an, yêu đời và hạnh phúc trong cuộc đời phục vụ; Cách riêng nguyện xin các Thiên Thần Hộ Thủ luôn giữ gìn các em luôn mãi trong cuộc sống.

Silicat